• Quyết tâm thúc đẩy đàm phán RCEP  (25/09/2017)

  Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, đã diễn ra từ ngày 4-10/9 tại Manila, Philippines. Các bộ trưởng kinh tế của 16 nước châu Á - Thái Bình Dương đã thống nhất cùng định hướng cho các cuộc đàm phán, hướng tới việc đạt được kết quả đáng kể vào cuối năm nay - Ông Ramon Lopez - Bộ trưởng Thương mại Philippines.

 • Xuất khẩu nông sản và rào cản thương mại ngày càng tăng  (25/09/2017)

  Để phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như: Năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến của ta hiện có quy mô nhỏ, phân tán, công nghệ sản xuất lạc hậu, năng lực kinh doanh, quản trị còn hạn chế. Sản phẩm các mặt hàng chủ lực có sức cạnh tranh yếu, chủ yêu dưới dạng thô, chưa có nhiều giá trị gia tăng, hơn 80% chưa có thương hiệu, chưa có logo, nhãn mác, hiện đang được bán dưới các thương hiệu nước ngoài. Mặt khác, thị trường xuất khẩu của ta chủ yếu chỉ là các nước trong khu vực và luôn chịu sự cạnh tranh từ các nước có các mặt hàng tương tự.

 • Nhiều mặt hàng nông sản Việt bị trả về vì... không hiểu quy định của các nước nhập khẩu  (14/07/2017)

  Hàng loạt công ty xuất khẩu rau quả, thủy sản đang “ngồi trên đống lửa” vì các lô hàng xuất khẩu có nguy cơ bị tiêu hủy, trả về. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do các đơn vị xuất khẩu không nắm thông tin cũng như quy định của nước nhập khẩu.

 • Gỡ bí đầu ra cho nông sản Việt  (14/07/2017)

  Để thoát khỏi thế bí ở đầu ra, ngành nông nghiệp cần phát triển chuỗi giá trị sâu, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao...

 • Quy định mới của Mỹ với hàng nông sản nhập khẩu  (05/07/2017)

  Thời gian tới đây, Mỹ sẽ thay đổi một số điểm mấu chốt trong quy định với hàng hóa nhập khẩu vào nước này.

 • Kinh nghiệm kinh doanh hải sản tại thị trường Úc  (23/11/2017)

  Vừa qua, trong buổi họp tại Văn phòng Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Úc, ở Sydney với các đại diện đến từ Cần Thơ, Việt Nam. Ông Norman Grant - Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Úc đã cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam về kinh nghiệm kinh doanh hải sản tại thị trường Úc.

 • Tiếp cận thị trường Hàn Quốc cho mặt hàng nông sản  (29/08/2017)

  Thị trường Hàn Quốc không giống như nhiều thị trường khó tính khác. Với thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam có thể ký hợp đồng trực tiếp với nhà phân phối, thì với thị trường Hàn Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chỉ được ký kết xuất hàng cho những doanh nghiệp thu mua, vừa kiểm định chất lượng sản phẩm trước khi lưu kho. Sau khi hoàn tất thu mua, hàng hóa mới được chuyển về nhà phân phối tại Hàn Quốc.

 • Thị trường cá tra chủ động ứng phó với các rào cản  (24/07/2017)

  Ngành cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thực hiện khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực; đồng thời, chủ động ứng phó với các rào cản.

 • Cá tra Việt Nam đạt tiêu chuẩn hàng đầu trong hệ thống siêu thị AEON  (22/07/2017)

  Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sản phẩm cá tra của Việt Nam được bày bán tại siêu thị AEON Nhật Bản được xếp vào danh sách các mặt hàng “Top Valu” – tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm hàng đầu bán tại các siêu thị Nhật Bản.

 • Xuất khẩu rau quả tiếp tục bứt phá  (25/06/2017)

  5 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 1,38 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.