Thị trường lúa gạo châu Á: Giao dịch chậm lại vào cuối năm
Các trung tâm lúa gạo chủ chốt của châu Á tuần này vắng vẻ vì có rất ít thương nhân tham gia mua bán vì đang trong dịp Lễ Tết; trong khi đó khách hàng Bangladesh vẫn đang chờ đợi Ấn Độ giao hàng theo hợp đồng đã ký.

 
 

Bangladesh hồi đầu tháng 12 thông báo sẽ nhập khẩu 150.000 tấn gạo Ấn Độ với giá 440 USD/tấn, Reuters dẫn lời ông Badrul Hasan, giám đốc công ty thu mua ngũ cốc quốc gia Bangladesh cho biết.

Ông này cho biết thêm, một hợp đồng khác cũng 150.000 tấn gạo ở mức giá 465 USD/tấn sẽ được ký với Thái Lan vào tuần tới.

“Chúng tôi đã hoàn thành việc mua gạo sau những hợp đồng này”, ông Hasan cho biết, và giải thích thêm rằng mục tiêu của cơ quan thu mua ngũ cốc quốc gia là nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo trong năm kết thúc vào tháng 6/2018.

Chi phí nhâp khẩu gạo của Bangladesh đã tăng trong mấy tuần gần đây do đồng nội tệ giảm giá so với USD, trong bối cảnh rupee của Ấn Độ lại tăng giá.

Hồi tháng 8, Bangladesh đã hạ thuế nhập khẩu gạo lần thứ 2 chỉ trong 2 tháng để đẩy khích lệ tư nhân nhập khẩu gạo, góp phần tăng lượng dự trữ và ngăn giá trong nước tăng cao.

Tại nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm hiện có giá vững ỏmwcs 418 – 421 USD/tấn so với một tuần trước đây.  “Vì các kỳ lễ Giáng sinh và Năm mới, khối lượng giao dịch giảm mạnh”, các thương gia nước này cho biết. Rupee Ấn Độ hiện cao nhất trong vòng 3 tháng, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu nước này. “Rupee lên giá khiến cho giá gạo Ấn Độ luôn vững hoặc tăng đối với khách hàng nước ngoài. Trong mấy ngày qua, nhu cầu tư Bangladesh đã yếu đi”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá tăng lên 398 – 400 USD/tấn, FOB, so với 390 – 398 USD/tấn tuần trước, mặc dù thị trường không sôi động vì thiếu vắng khách hàng quốc tế.

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo xuất khẩu năm 2017 sẽ vượt 11 triệu tấn, đạt mức cao kỷ lục lịch sử mặc dù năm nay có đợt lũ nghiêm trọng.

“Năm nay, xuất khẩu gạo sẽ đạt 11,2 triệu tấn. Theo số liệu của Bộ Thương mại, xuất khẩu gạo 11 tháng đầu năm nay đã đạt 10,4 triệu tấn và xuất khẩu trong tháng 12 chắc chắn sẽ vào khoảng 700.000 – 800.000 tấn”, "Năm nay, xuất khẩu gạo sẽ đạt kỷ lục. Chúng tôi chưa bao giờ đạt đến con số 11 triệu tấn. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn xuất khẩu ít hơn so với Ấn Độ", Reuters dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Chookiat Ophaswongse cho biết, lý do bởi giá gạo Thái Lan đang ở mức rất cạnh tranh so với các nước đối thủ, cho rằng đây chính là yếu tố thúc đẩy xuất khẩu gạo tăng trưởng trong năm 2017.

Ngoài xuất khẩu, chính phủ Thái Lan năm nay cũng đã giải phóng gần như toàn bộ 18 triệu tấn gạo tồn trong kho dự trữ quốc gia từ những chương trình thu mua gạo từ dân với mức giá cao hơn thị trường mà cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra triển khai từ năm 2011.

Thị trường Việt Nam cũng vắng vẻ, với gạo 5% tấm được báo giá 390 – 395 USD/tấn, FOB, tương tự cách đây một tuần.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng 12 dự báo tăng hơn mức 400.000 tấn của tháng trước khi các doanh nghiệp tiến hành giao hàng theo những hợp đồng đã ký.

Theo VITIC/Reuters