Thị trường cá tra chủ động ứng phó với các rào cản
Ngành cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thực hiện khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực; đồng thời, chủ động ứng phó với các rào cản.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho cá tra tại các thị trường Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc. 

Cụ thể, đối với thị trường Hoa Kỳ, ngành cần tiếp cận quan điểm "vừa hợp tác, vừa đấu tranh". Đồng thời, rà soát, tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ, bởi Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ lực của cá tra Việt Nam. 

Đối với thị trường EU, ngành cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thực hiện khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực; đồng thời, chủ động ứng phó với các rào cản, đặc biệt là xử lý việc hạ uy tín sản phẩm cá tra trên các phương tiện truyền thông EU. 

Đối với thị trường Trung Quốc, sản phẩm cá tra đã được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Đây là lợi thế của ngành hàng, tuy nhiên cần phải tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng; đồng thời phải có giải pháp quản lý nhằm đảm bảo sự công bằng giữa doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch và xuất khẩu tiểu ngạch.

Đối với các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Brasil, Asean và một số thị trường khác, cần tiếp tục quảng bá giới thiệu sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ. 

Riêng thị trường trong nước, theo Thứ trưởng, cần nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển các dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, đảm bảo sản xuất, cung ứng đủ nguồn giống chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phối hợp với các nhà khoa học, các Viện nghiên cứu tham gia chọn tạo cá tra bố mẹ, sản xuất cá tra giống có chất lượng cao. 

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của ngành thủy sản là đấu tranh với Luật Farm Bill của Mỹ, quyết liệt thúc đẩy dư địa của thị trường cá da trơn trong nước và thị trường Trung Quốc.

(Theo BNews)