Xuất khẩu gạo của Việt Nam khởi sắc
Gạo Việt Nam đạt được thỏa thuận xuất khẩu sang thị trường Philippines và Ai Cậ, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) xác nhận Việt Nam và Thái Lan đã thành công trong phiên đấu thầu nhập khẩu 203.000 tấn gạo xát 25% tấm theo hình thức G2G với giá tham chiếu là 470 USD/tấn.

Theo đó, Thái Lan sẽ cung cấp 80.000 tấn gạo, trong khi Việt Nam sẽ bán cho quốc gia này 123.000 tấn. Phiên thầu này đánh dấu sự kết thúc của chuỗi hoạt động nhập khẩu từ NFA trong năm nay, tổng cộng lên tới 1,25 triệu tấn, với một nửa khối lượng vẫn đang trên đường vận chuyển.

Tại Ai Cập, một mẫu gạo Việt Nam đã được chấp nhận. Gạo Việt Nam đã gặp thuận lợi trên một số thị trường, tuy nhiên theo hãng tin Reuters, Trung Quốc, thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, đã giảm vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới áp dụng các điều khoản chặt chẽ hơn đối với gạo Việt, gồm cả thời gian kiểm định kéo dài. Điều này đã khiến giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam giảm từ mức 410 USD/tấn trong tuần trước xuống còn 408 USD/tấn.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, lượng gạo dự trữ của Thái Lan gần như được giải phóng hoàn toàn, giá gạo Thái trong mùa vụ 2018 - 2019 được dự báo sẽ tăng.

Nhật Bản cũng đang tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy doanh số bán gạo chất lượng cao của mình trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm và khả năng về sự tự do hóa của những qui định thương mại.

Quyết định này càng trở nên cần thiết khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 quốc gia thành viên sẽ có hiệu lực vào tháng 12/2018.

(Theo Vietnambiz và Kinh tế & Tiêu dùng)