An Giang: Tổ chức tập huấn “Tìm hiểu các thị trường trọng điểm trong CPTPP, đánh giá các tác động và lợi thế cạnh tranh của An Giang”
Sáng ngày 17/4/2019, UBND tỉnh An Giang phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về Hội nhập kinh tế quốc tế với chủ đề “Tìm hiểu về các thị trường trọng điểm trong CPTPP, đánh giá các tác động và lợi thế cạnh tranh của An Giang”; đối tượng tham dự tập huấn gồm cán bộ chuyên trách các sở ban ngành; các cán bộ ở huyện thị, thành phố, xã, phường, thị trấn và một số doanh nghiệp tiêu biểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Về phía khách mời và chuyên gia có bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ; ông Phạm Bình An - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Anh Dương – Phó Giám đốc Phòng Nghiên cứu hội nhập và Chính sách kinh tế vĩ mô Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Tại buổi tập huấn, các chuyên gia lần lượt trình bày về các nội dung: tầm quan trọng của các FTA thế hệ mới trong quan hệ quốc tế; tổng quan về CPTPP và thị trường các nước thành viên; những tác động và lợi thế cạnh tranh đối với doanh nghiệp và các ngành hàng chủ lực của An Giang; những vấn đề khu vực công cần lưu ý trong hỗ trợ doanh nghiệp; các cam kết mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng chủ lực giữa Việt Nam và các thị trường trọng điểm trong CPTPP.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương được ký kết ngày 8/3/2018 và có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, với 11 nước tham gia, CPTPP là một trong những FTA lớn nhất thế giới và khi được thực thi đầy đủ sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên. Khi thực thi CPTPP với lộ trình cắt giảm thuế quan sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh về giá, giúp doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Song bất lợi với hàng hóa Việt Nam là năng lực cạnh tranh xuất khẩu thấp, hàng hóa của doanh nghiệp Việt sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn và mức độ cạnh tranh này có xu hướng sẽ tăng lên; do đó, việc tìm hiểu rõ về các thị trường và cải thiện năng lực cạnh tranh của các sản phẩm là rất cần thiết. 

Cán bộ các sở ban ngành tham dự buổi tập huấn

Qua buổi tập huấn, các chuyên gia đã phần nào giúp cán bộ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có hiểu biết cơ bản về thị trường kinh doanh, các cơ hội mở ra từ Hiệp định, những công việc cần phải thực hiện đối với doanh nghiệp và đối với cơ quan Nhà nước để có thể hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá, tổ chức sản xuất kinh doanh đáp ứng các yêu cầu của thị trường các nước trong Hiệp định. Hội nhập kinh tế không riêng là sân chơi của những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, mà nó sẽ định hình cho cả một nền kinh tế, tác động trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi sự tham gia vào cuộc và đồng hành từ khu vực công đến khu vực tư.

 

Liên Khương