AN GIANG THAM DỰ HỘI NGHỊ GIAO BAN XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VỚI HỆ THỐNG THƯƠNG VỤ VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI TẠI LÀO CAI
Ngày 12/4/2024, Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương phối hợp Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Xúc tiến thương mại thúc đẩy thương mại biên giới” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, đường Võ Nguyên Giáp, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Hội nghị diễn ra theo phương thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo đại biểu từ các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan và doanh nghiệp liên quan từ 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia. Tham dự trực tiếp tại Hội nghị, có sự hiện diện của Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương, Ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cùng đại diện Cục Xuất Nhập khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). Về phía tỉnh An Giang, có Ông Lê Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tham dự.

Hội nghị gồm 2 phiên chính: Phiên 1 đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh có biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia (Lào Cai, Nghệ An, An Giang) sẽ đánh giá hoạt động xúc tiến thương mại khu vực biên giới: Thực trạng, thuận lợi, khó khăn và đề xuất, kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại thúc đẩy thương mại biên giới. Phiên 2 dành cho đại diện các Thương vụ Việt Nam tại Lào, Campuchia và Nam Ninh (Trung Quốc) cập nhật thông tin về chính sách, khuyến nghị của Thương vụ về hoạt động xúc tiến thương mại khu vực biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, nhấn mạnh: Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, có tiềm năng phát triển lớn. Với hơn 5.000km đường biên giới chia sẻ với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực, trở thành cửa ngõ kết nối thương mại quan trọng giữa các quốc gia. Thống kê sơ bộ từ số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền 2 tháng đầu năm 2024 là 8,44 tỷ, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 28,88% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương với 3 thị trường.

Theo Bà Nguyễn Thị Mai Linh, Trưởng phòng Thuận lợi hóa thương mại, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số khó khăn như: hệ thống logistics vẫn còn một số vấn đề như khó khăn trong khai thác đường sắt với Trung Quốc do chưa đồng bộ về khổ đường ray; hệ thống sông dốc, nhiều đá ngầm khi khai thác vận tải... Bên cạnh đó, số lượng chủng loại nông sản, trái cây được xuất khẩu cũng rất hạn chế so với tiềm năng sản xuất, chế biến nông sản, trái cây của Việt Nam. Đáng chú ý, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động thương mại biên giới đều không ưu tiên lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính,...). Thêm nữa, số cửa khẩu phụ, lối mở chưa được khôi phục hoạt động trở lại kể từ khi phát sinh dịch Covid-19, dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động trao đổi hàng hóa giữa cư dân biên giới và nhu cầu giao thương của doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Trung Hiếu đã thông tin về kết quả hoạt động xúc tiến thương mại thúc đẩy thương mại biên giới tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2023. Nhìn chung, giai đoạn 2021 – 2023, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh tăng trưởng qua các năm về sản lượng và kim ngạch, với mức tăng trưởng bình quân đạt trên 5%/năm. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu: Phân bón, sắt thép, xi măng, xăng dầu, bách hóa tổng hợp, nông thủy sản..; Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu: trái cây và máy gặt đập đã qua sử dụng,... Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang đạt trên 519,98 triệu USD. Trong thời gian tới để phát huy hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại thúc đẩy biên giới, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đề xuất Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm hỗ trợ tổ chức sự kiện mời doanh nghiệp Campuchia đến kết nối và khảo sát tại An Giang; tổ chức Hội nghị “Khai thác kinh tế biên mậu các tỉnh, thành phố có đường biên giới tiếp giáp Campuchia”; đồng thời, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các chuyến xúc tiến thương mại, sự kiện, hội chợ tại Campuchia.

Sau hội nghị này, với trách nhiệm là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tổng hợp đầy đủ nhu cầu hỗ trợ và các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tập trung giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và xuất khẩu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Phương Uyên