Đến với thành phố Long Xuyên, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thành phố ven sông trù phú với chợ nổi trên sông, hàng hóa phong phú. Đặc sản ở đây là Cơm tấm Long Xuyên, món ăn được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận đạt giá trị Kỷ lục Ẩm thực – Đặc sản Châu Á năm 2023. Cơm tấm Long Xuyên được nấu bằng hạt tấm nhuyễn, các thành phần kèm theo đều được cắt nhỏ dạng sợi như thịt khìa, trứng kho, ăn kèm với một ít mỡ hành, dưa chua và nước mắm ớt chua ngọt để tăng hương vị. Đến với thành phố Long Xuyên, khi đã trải nghiệm ngắm bình minh trên chợ nổi, ghé thăm căn nhà thơ ấu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì không thể không thưởng thức một dĩa cơm tấm Long Xuyên cho hành trình thêm trọn vẹn.
Dọc theo sông Hậu bằng đường thủy hoặc đường bộ khoảng 75 phút, du khách đến thành phố Châu Đốc có ngã ba sông nơi giao nhau của sông Tiền - sông Hậu. Đến đây du khách không thể không ghé Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, công trình kiến trúc độc đáo, thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, chiêm bái mỗi năm. Lễ hội vía Bà được tổ chức vào tháng 4 âm lịch, cũng là mùa lễ hội thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước. Và đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây chính là Mắm Châu Đốc. Mắm Châu Đốc không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực của khu vực Tây Nam bộ. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt nam “Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang – Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”. Ngoài mua mắm về làm quà, du khách có thể thưởng thức lẩu mắm, tinh hoa ẩm thực thể hiện rõ nhất nét đặc trưng riêng biệt của An Giang nói riêng và khu vực Tây nam bộ nói chung. Với sự kết hợp từ các loại mắm cá, kết hợp cùng thịt, thủy hải sản, và các loại rau đặc trưng của miền tây sông nước như bông súng, bông điên điển,...mang lại hương vị độc đáo, đậm đà, khó quên.
Ngoài ra, An Giang cũng vừa ra mắt một sản phẩm du lịch mới đó là Làng bè sắc màu Ngã ba sông Châu Đốc. Các bè cá nối nhau dài gần 1km trên sông được tô điểm bằng sáu khối màu là đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím để thu hút khách du lịch. Khi đến tham quan làng bè, du khách có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương và thưởng thức đặc sản tại đây là Bún cá Châu Đốc. Bún cá Châu Đốc có vẻ ngoài hấp dẫn với màu vàng óng ánh từ nước dùng, những lát cá được xào với nghệ tươi, màu xanh mơn mởn của các loại rau ăn kèm như rau muống bào, bắp chuối, bông điên điển cùng hương thơm thoang thoảng của ngải bún, nghệ tươi và sả cây nên có hương vị độc đáo, khó quên. Bún cá Châu Đốc thường được ăn kèm với hột vịt lộn, thịt heo quay, đầu cá lóc,…
Rời Làng bè, du khách có thể tiếp tục hành trình đến thăm Làng Chăm Châu Phong với Thánh đường Hồi giáo kiến trúc đẹp mắt, độc đáo, tìm hiểu về văn hóa đồng bào Chăm, nghề dệt Thổ cẩm thủ công với nhiều sản phẩm tinh xảo dùng làm quà lưu niệm. Người Chăm có văn hóa ẩm thực phong phú và độc đáo, sử dụng thịt bò làm nguyên liệu chính để chế biến các món ăn cầu kỳ như: cà ri, tung lò mò, cháo bò, cơm bò, cơm nị - cà púa… Trong đó, tung lò mò và lò mò pđăm là hai đặc sản mà du khách có thể mua về làm quà tặng cho người thân sau chuyến đi. Tung lò mò tức lạp xưởng bò có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm với rau củ, chấm tương ớt. Lò mò pđdăm có thể được hiểu là thịt bò khô hay khô bò.
Theo tuyến Quốc lộ 91, du khách sẽ đến với vùng Thất Sơn. Ngoài phong cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ, Thất Sơn còn có địa danh mang dấu ấn lịch sử và những truyền thuyết kỳ bí vô cùng hấp dẫn làm khơi động trí tò mò khám phá của du khách. Ở Tịnh Biên có Khu Du lịch Núi Cấm nổi tiếng với hồ Thủy Liêm, viếng Chùa Phật Lớn, Chùa Vạn Linh, và đặc biệt không thể nào bỏ qua là đặc sản Bánh xèo rau rừng. Với độ cao hơn 700 mét so với mặt nước biển, Núi Cấm có khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên thích hợp để các loại rau, quả phát triển quanh năm. Rau rừng núi Cấm đều là những cây lá tự nhiên, với hơn 20 loại như: rau càng cua, cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, cát lồi… Có những lá cây phải leo hái như sung, bứa, xoài, ngành ngạnh, đọt vừng, cóc rừng,... Bánh xèo ăn kèm với rau rừng không chỉ tăng thêm hương vị độc đáo mà còn là những bài thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe.
Theo trục tỉnh lộ, khách tới Tri Tôn thăm các ngôi Chùa Khmer cổ kính, khám phá núi Tô, hồ Soài So, Ô Tà Sóc, Đồi Tức Dụp,... Ẩm thực Tri Tôn nổi tiếng với các món ăn mang đậm văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó không thể thiếu món gà đốt lá chúc. Đây là món ăn đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam chọn là 1 trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam giai đoạn năm 2022. Muốn món gà đốt lá chúc ngon phải chọn nguyên liệu là gà ta, con nhỏ vừa, thịt có sớ, ướp gia vị rồi để vào nồi, đáy nồi lót một lớp dày sả, lá chúc, muối, tỏi. Sau khi gà được đốt chính, da của nó chuyển sang màu vàng quyến rũ, thoang thoảng hương thơm sả, lá chúc, ăn kèm với cơm chiên và gỏi.
Vòng sang Thoại Sơn, sau khi du khách khám phá núi Ba Thê tìm hiểu di chỉ văn hóa Óc Eo, vãn cảnh Thiền viện Trúc lâm thì có thể lót dạ bằng một tô bánh canh tép nóng hổi. Bánh Canh Tép được làm ra với công thức thật đơn giản nhưng đã đi vào lòng của nhiều thực khách phương xa khi đến với vùng đất này. Thay vì dùng thịt như các loại bánh canh khác, bánh canh ở đây dùng tép rang, vị mặn của tép rang và nước lèo ngọt thanh được hòa quyện khéo léo, phối hợp với vị chua của chanh, vị cay của ớt tạo ra hương vị đặc trưng của bánh canh tép Thoại Sơn.
Du lịch về An Giang du khách còn thích thú với các món chế biến từ khô mắm như mắm thái thịt luộc, gỏi sầu đâu khô cá lóc,... hoặc các món từ cá linh theo mùa như cá linh chiên bột, canh chua cá linh,...Mỗi món ăn đều có những nét đặc trưng riêng, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, đặc sản Thốt nốt An Giang cũng mang đến những món ăn mới lạ, mời gọi du khách trở lại đây như nước thốt nốt, chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt,... Đường thốt nốt An Giang còn một quà tặng đặc sản ý nghĩa mang đậm tính địa phương và tốt cho sức khỏe với chỉ số đường huyết thấp, giàu chất sắt, magie, calci, kali, phospho và nhiều loại vitamin, sử dụng được cho cả người tiểu đường.
Ẩm thực đặc trưng của mỗi vùng miền luôn là một yếu tố hấp dẫn đối với du khách. Đến với An Giang, thông qua việc tìm hiểu và thưởng thức các món ăn mang đậm tính địa phương, sẽ tạo cơ hội cho du khách giao lưu với người dân và có những kết nối văn hóa sâu sắc. An Giang đang nỗ lực để phát triển tiềm năng du lịch. Trong đó, tỉnh luôn cố gắng phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực thông qua các sự kiện thương mại, du lịch, hỗ trợ người dân trong phát huy giá trị văn hóa địa phương trong kinh doanh dịch vụ. Góp phần xây dựng thương hiệu du lịch, giúp nâng cao độ nhận diện của điểm đến trên bản đồ du lịch./.
B.P