Anh Tùng cho biết: “Khi sản lượng cá thát lát nuôi nhiều, bắt đầu xuất hiện tình trạng giá cả trồi sụt, bấp bênh. Không ít lần đến kỳ thu hoạch cá, người nuôi bị thương lái ép giá. Tôi chợt nghĩ, tại sao không chế biến những sản phẩm cá thát lát từ vùng nguyên liệu của chính mình. Khi khép kín được quy trình từ nuôi trồng tới bàn ăn, tôi sẽ không lo bị ép giá.” Bởi thế, anh quyết định đầu tư quy trình khép kín cho cá thát lát, từ khâu ươm giống, nuôi cá nguyên liệu, cho đến sản xuất thành các sản phẩm hấp dẫn, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Năm 2016, anh tự mài mò nghiên cứu tài liệu, quy trình sản xuất, cách tẩm ướp sao cho sản phẩm mang hương vị đậm đà, đặc trưng của miền Tây. Từ đó, anh bắt đầu chế biến các sản phẩm từ cá thát lát như chả cá thát lát tươi, chả cá thát lát tẩm gia vị, cá thát lát nguyên con muối sả ớt…
Đặc biệt, anh sáng tạo ra công thức chế biến chả cá thát lát rút xương tẩm gia vị. Có nghĩa là sản phẩm này giữ nguyên hình thể con cá, lấy thịt cá bên trong và tách xương ra, rồi xay thành chả, tẩm gia vị, cuối cùng dồn ngược lại trong da cá, tạo hình như con cá ban đầu. Trẻ em và người lớn tuổi sẽ không lo bị hóc xương khi thưởng thức sản phẩm này. Đây là một bước tiến vượt bậc đối với người vốn xuất thân từ nông dân như anh Tùng.
Sự nỗ lực của người nông dân bên sông Hậu được đền đáp xứng đáng khi sản phẩm chả cá thát lát rút xương tẩm gia vị đạt Chứng nhận Sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020, Chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2020, Chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2022…
Gần đây nhất, sản phẩm lạp xưởng cá thát lát được ra đời. Để chế biến món ăn này, cá thát lát được làm sạch, nạo phần thịt, trộn với gia vị và một ít thịt heo để dễ dàng tạo hình cho lạp xưởng, sau đó đóng gói. Lạp xưởng chắc hẳn không còn xa lạ gì với thực khách. Nhưng khi nói đến món ăn này, người ta thường nghĩ tới lạp xưởng heo, lạp xưởng bò, lạp xưởng dê… Bởi thế, việc nghiên cứu chế biến lạp xưởng từ cá thát lát là hướng đi đầy mới mẻ.
Các sản phẩm từ cá thát lát được đóng gói PE, sử dụng công nghệ hút chân không, có kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng hồ sơ công bố sản phẩm… Nhìn chung, các sản phẩm nói trên có thể được thưởng thức bằng nhiều cách đa dạng, trong đó dễ dàng nhất là chiên hoặc nướng, ăn kèm với rau sống, nước chấm…
Để tiện cho việc kinh doanh, anh Nguyễn Thanh Tùng đăng ký thành lập Công ty TNHH MTV Chế biến thủy hải sản Thanh Tùng, trụ sở ở tổ 10, ấp Bình Thành, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Hiện nay, công ty cung cấp ra thị trường khoảng 3 - 4 tấn sản phẩm mỗi tháng. Các sản phẩm đã có mặt ở siêu thị Co.opmart, siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), có đại lý phân phối ở phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên…
Cá thát lát có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường… Mùa hè nắng nóng, không khí oi bức, chúng ta có thể ăn canh cải hoặc khổ qua cùng với cá thát lát có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, trung hòa âm dương, tăng cường sức đề kháng.
Triều Phú