CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ KỲ YÊN ĐÌNH THẦN BÌNH THỦY 2022
Đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy là lễ hội văn hóa truyền thống có quy mô lớn ở xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Với nhiều hoạt động đặc sắc, lễ hội hằng năm luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài địa phương tham dự.

Responsive image
 

Sau hai năm tổ chức nội bộ do dịch bệnh, lễ hội năm nay quay trở lại, hứa hẹn mang đến không khí hân hoan, sôi nổi, hào hứng. Chương trình lễ hội chính thức diễn ra trong ba ngày 9 - 10 và 11/5 âm lịch (tức ngày 7 - 8 và 9/6 dương lịch).

Các hoạt động nổi bật trong đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy bao gồm:

- 17 giờ ngày 8/5: Diễu hành xe hoa vòng quanh xã Bình Thủy, thay cho lời báo hiệu mùa lễ hội bắt đầu.

- 7 giờ ngày 9/5: Nghi thức Thỉnh sắc thần vòng quanh xã, với ý nghĩa thần linh đi xem xét đời sống nhân dân và ban rải phước lành.

- 11 giờ ngày 9/5: Đua thuyền vòng loại, trò chơi dân gian.

- 13 giờ ngày 9/5: Nghi thức Khai mạc đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy và kỷ niệm 239 năm lập làng Bình Thủy (1783 - 2022).

- 09 giờ ngày 10/5: Đua thuyền vòng chung kết, trò chơi dân gian

- 09 giờ ngày 11/5: Bế mạc

Ngoài ra, nói đến đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy là nói đến hoạt động hóa trang thổ dân, người địa phương gọi là múa mọi. Những thanh niên bôi đen cơ thể, trang trí lá cây lên người, nhảy múa trên những chiếc bè làm từ thân cây chuối đã được chuẩn bị sẵn… Tất cả nhằm mục đích cổ vũ cho các vòng đua thuyền, đồng thời tăng thêm không khí sôi nổi cho lễ hội.

Hãy đến với xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vào những ngày này để trải nghiệm không khí vô cùng hào hứng nhé!

 

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Triều Phú