Hào hứng đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy 2022
Vào ngày 7 - 8 và 9/6/2022 (nhằm ngày 9 - 10 và 11/5 âm lịch) vừa qua, đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang diễn ra trong không khí đầy hào hứng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài địa phương tham dự.

Responsive image
 

Đây là lễ hội văn hóa truyền thống có lịch sử lâu đời và quy mô lớn nhất ở xã Bình Thủy. Lễ hội mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an, mùa màng bội thu, đồng thời kỷ niệm 239 năm thành lập làng Bình Thủy (1783 - 2022).

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Chiều tối mùng 8/5 âm lịch, đoàn xe hoa của các đơn vị diễu hành quanh cù lao, trong không khí sôi động, tiếng hò reo chào mừng của người dân hai bên đường. Tất cả như lời báo hiệu cho mùa đại lễ bắt đầu.

Sáng mùng 9/5 âm lịch, các nghi thức truyền thống lần lượt diễn ra, đầu tiên là lễ Thỉnh sắc thần. Sắc thần là văn bản do nhà vua phong tặng danh hiệu cho một vị thần. Đoàn xe mang sắc thần đi vòng quanh xã, với ý nghĩa mời vị thần đi xem xét dân tình và ban rải phước lành. Ven đường, người dân lập bàn hương án nghinh đón trong sự thành kính.

Khi sắc thần về đến đình, giải đua thuyền truyền thống bắt đầu. Hoạt động đua thuyền ở Bình Thủy có trên 70 năm qua, đã làm nên “thương hiệu” cho lễ hội Kỳ yên hằng năm. Dù chỉ là phong trào địa phương, nhưng đua thuyền thu hút số đội tham gia rất đông đảo (trên 30 đội mỗi năm). Cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều vòng đấu đầy kịch tính.

Đặc biệt, để cổ vũ cho đua thuyền, hàng chục thanh niên địa phương hóa trang bằng cách vẽ mặt, bôi đen cơ thể, trang trí lá cây trên người… Họ hò reo, ca hát, nhảy múa cùng nhau trên những chiếc bè chuối được thiết kế lạ mắt. Tất cả làm nên một không gian đậm chất sông nước nhưng cũng rất khác biệt.

Trưa cùng ngày, Ban Quý tế đình thần Bình Thủy tổ chức lễ Khai mạc, buổi tối diễn ra lễ Xây chầu - Đại bội và hát bội. Sáng mùng 10/5 âm lịch, lễ Túc yết được cử hành. Sáng ngày 11/5 âm lịch, lễ Chánh tế diễn ra, chính thức khép lại mùa đại lễ. Nhìn chung, các nghi thức được thực hiện theo tục lệ cổ truyền vùng Tây Nam Bộ.

Dù phần lễ diễn ra trong ba ngày, nhưng phần hội thực chất kéo dài gần nửa tháng với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm… Do đó, không gian khu vực xung quanh đình làng trong những ngày này luôn nhộn nhịp.

 

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Triều Phú