An Giang mời gọi đầu tư Khu du lịch Búng Bình Thiên
An Phú nằm ở đỉnh cực Tây Bắc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vai trò quan trọng về chính trị và kinh tế. An Phú có địa thế đầu nguồn của sông Hậu từ Campuchia vào Việt Nam, Phía Tây và Bắc giáp tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia) với đường biên giới dài khoảng 40,5 km, phía Đông giáp thị xã Tân Châu, phía Nam giáp ngã ba sông Hậu, thành phố Châu Đốc.

Responsive image
 

 

 

 

         Với hệ thống giao thông đường bộ xuyên suốt từ Châu Đốc đến Campuchia thông qua 2 cầu đường bộ lớn là cầu Cồn Tiên và cầu Long Bình. Cửa khẩu quốc gia Khánh Bình có diện tích 8.140 ha, cách thủ đô Phnom Penh 75km. Huyện An Phú có địa thế tạm chia làm 3 phần: Sông Hậusông Bình Di và sông Châu Đốc chạy song song tạo nên cù lao An Phú ở giữa. Hầu hết diện tích huyện An Phú đều là đồng bằng, Cảnh quang thiên nhiên tươi đẹp, trong xanh và yên bình. An Phú là nơi hội tụ và thăng hoa các giá trị văn hóa, đặc sắc, nơi giữ gìn mạch nguồn tự nhiên trước biến đổi khí hậu, là nét biểu trưng cho sự mênh mông của sông nước miền Tây.

Cùng với du lịch tâm linh, du lịch tham quan, nghỉ dưỡng thì du lịch sinh thái đang phát triển và ngày càng chiếm ưu thế trong các ngành dịch vụ du lịch. Khi cuộc sống tất bật giữa bộn bề công việc, thì không có gì khác hơn là hòa mình vào thiên nhiên là ước muốn của nhiều người. Búng Bình Thiên chính là điểm đến lý tưởng và là nơi lưu giữ nguyên vẹn nhiều giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc. Búng Bình Thiên còn được gọi là Hồ nước Trời, theo tiếng địa phương, búng có nghĩa hồ và đầm. Bình là do mặt nước trong búng lúc nào cũng êm ả. Còn Thiên có nghĩa là trời, xuất phát từ truyền thuyết dân gian về sự ra đời của hồ này, hồ nước yên bình do trời ban.

Nhìn từ bản đồ, Búng Bình Thiên như một túi nước ăn thông với sông Bình Di qua một con rạch, sông Bình Di lại là một nhánh nhỏ của sông Hậu do đó thủy lưu ở Búng Bình Thiên luôn được điều tiết, mặt nước luôn trong xanh, yên bình và phằng lặng. Búng Bình Thiên gồm Búng Bình Thiên lớn và Búng Bình Thiên nhỏ. Búng lớn có diện tích mặt nước trung bình là 193 ha, độ sâu trung bình là 6 m; Búng nhỏ có diện tích mặt nước trung bình là 10 ha, độ sâu trung bình là 5m. Với diện tích như vậy, Búng Bình Thiên được coi là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây. Nét độc đáo, kỳ diệu của búng là dòng nước luôn xanh trong, phẳng lặng quanh năm mặc dù thông với sông Bình Di vào mùa nước nổi dòng nước đỏ ngầu phù sa chỉ cần chạm đến miệng hồ là xanh biếc và trong lành. Vì vậy, Búng Bình Thiên có tiềm năng du lịch phục vụ nhu cầu bảo tồn văn hóa, nơi tham quan, giải trí cho du khách trong và ngoài nước.

Búng Bình Thiên với cảnh quang thiên nhiên còn nguyên sơ trầm mặc, là điểm đến trải nghiệm du lịch sông nước, khám phá cư dân bản địa, tìm hiểu văn hóa phong tục tập quán của người Chăm, phù hợp với du khách yêu thích thiên nhiên dân dã. Dựa vào tiềm năng và thế mạnh của mình, Búng Bình Thiên sẽ là lựa chọn đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư  trong và ngoài nước.

Để phát triển kinh tế du lịch nhiều chính sách ưu đãi đầu tư du lịch đã được thực thi, được quan tâm và đầu tư đúng nghĩa, khu du lịch Búng Bình Thiên hứa hẹn sẽ trở thành khu du lịch bảo tồn văn hóa, tự nhiên, nghỉ dưỡng và giải trí nằm trong tuyến du lịch thuộc khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình kết hợp với các điểm du lịch khác như Khu Du lịch Núi Sam, Rừng Tràm Trà Sư, trải nghiệm trên các làng bè và thưởng thức các món ăn đặc sản sông nước, tạo thành mạng lưới du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng giàu tiềm năng, hấp dẫn.

Tại khu vực dự án, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khu vui chơi giải trí phức hợp, kết hợp tham quan mô hình du lịch làng Chăm Nhơn Hội và du lịch mùa nước nổi, trưng bày bán các sản phẩm du lịch cộng đồng, giao lưu văn hóa dân tộc, khai thác các dịch vụ đua thuyền, bơi lội, trò chơi dân gian, hoạt động thể thao hấp dẫn, sôi nổi.

          - Tổng diện tích đất quy hoạch phát triển du lịch là 706ha, riêng 19 hạng mục công trình dịch vụ du lịch là 139ha bao gồm:

1. Khu quảng trường Trung tâm

2. Quảng trường hội chợ-chợ phiên-ẩm thực

3. Khu phố mua sắm đi bộ

4. Khu vui chơi giải trí

5. Khu kiosque bán hàng lưu niệm thiếu nhi

6. Khu fastfood-cafeteria và các nhà hàng cafe thuyền

7. Khu công trình các dịch vụ thương mại Trung tâm

8. Vườn hoa nhiệt đới

9. Công viên điêu khắc lễ hội

10. Quảng trường lễ hội và khu du lịch phục vụ lễ hội

11. Khu lưu trú

12. Khu dịch vụ ven bờ và cầu tàu

13. Khu Resort và khu phụ trợ

14. Công viên hội nghị

15. Khu hồ bơi và TDTT

16. Khu dịch vụ-du lịch nước

17. Khu công viên cắm trại-picnic

18. Khu điều hành quản lý

19. Khu công trình công cộng phục vụ khu vực

           - Địa điểm dự án nằm trong khu quy hoạch chung Búng Bình Thiên thuộc 3 xã của huyện An Phú: Quốc Thái, Khánh Bình và Nhơn Hội.

 - Quy mô xây dựng theo ý tưởng của nhà đầu tư

           - Tổng mức đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng, hình thức đầu tư 100% vốn doanh nghiệp.

            - Hiện trạng đất đai: Mặt nước do Nhà nước quản lý, sử dụng. Hiện trạng đất do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

            - Hạ tầng địa điểm dự án, giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc đã kết nối đến khu vực dự án.

 

         Đầu tư dự án Khu du lịch Búng Bình Thiên góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đồng thời, mở rộng và phát triển các loại hình dịch vụ sinh thái nhằm thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan. Đáp ứng nhu cầu giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị, các di tích lịch sử, văn hoá. Bảo vệ môi trường sinh thái, có sự hài hoà giữa xây dựng công trình với cảnh quan môi trường thiên nhiên. Từng bước góp phần nâng cao dân trí, tạo môi trường vui chơi lành mạnh của người dân. Tỉnh An Giang luôn ủng hộ và cam kết đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư để triển khai tổ chức thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất.

   Tuyết Hương

 

Responsive image
 
Responsive image