NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO MÁY GỌT, TÁCH TRÁI THỐT NỐT GIÚP BÀ CON VÙNG BẢY NÚI
“Trung bình một ngày Cô phải dùng tay chặt hơn 500 trái thốt nốt bán lẻ và gửi hàng đi các tỉnh, do làm thủ công nên tốn rất nhiều sức cũng như thời gian để tách trái thốt nốt”. Đây không chỉ là khó khăn của riêng Cô Nga - Chủ CSKD Thốt nốt Nga (Châu Lăng, Tri Tôn) mà còn là bài toán nan giải của hàng trăm hộ dân vùng Bảy núi.

Responsive image
 
 
Ghi nhận những khó khăn trong quá trình sản xuất của bà con, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã phối hợp Trường Cao Đẳng nghề An Giang nghiên cứu chế tạo máy gọt, tách trái thốt nốt. Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cho biết: "Thốt nốt là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy núi An Giang, chỉ đoạn đường từ TP. Châu Đốc vào Tri Tôn đã có hàng trăm điểm bày, bán các sản phẩm từ thốt nốt của bà con vùng Bảy núi như trái thốt nốt tươi, nước thốt nốt, thốt nốt rim, v.v... Tuy nhiên việc gọt, tách trái thốt nốt của bà con còn mang tính thủ công tốn nhiều công sức, thời gian nên năng suất chưa cao, chưa tạo được nguồn thu nhập ổn định. Việc nghiên cứu chế tạo thành công máy bóc, tách trái thốt nốt không những giúp bà con tiết kiệm thời gian, sức lao động mà còn có thể tạo nên diện mạo hoàn toàn mới cho ngành sản xuất các sản phẩm liên quan đến đặc sản từ trái thốt nốt”.
Qua khảo sát và đánh giá sơ bộ, Ths. Nguyễn Đức Tài – Giảng viên Cơ Điện tử, Trường Cao Đẳng Nghề An Giang có đề xuất hai định hướng nghiên cứu chế tạo máy gọt, tách thốt nốt:
• Đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ: có thể dùng máy gọt, tách cơ trợ lực nhằm tiết kiệm chi phí cũng như dễ dàng di chuyển, không phụ thuộc vào nguồn điện.
• Đối với các hộ kinh doanh quy mô lớn: nên dùng hệ thống máy bóc, tách lớn sử dụng điện để rút ngắn thời gian sản xuất, gia tăng số lượng sản phẩm.
Sau chuyến khảo sát, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư sẽ tiến hành mời các thêm doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ vốn trong việc nghiên cứu chế tạo máy gọt, tách thốt nốt nhằm chuyển giao công nghệ, hỗ trợ bà con vùng Bảy núi có thu nhập và cuộc sống tốt hơn.
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Hoàn Đức.