TRUNG TÂM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ AN GIANG THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ BÁO CÁO KINH TẾ THƯỜNG NIÊN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG 2020. CHỦ ĐỀ "NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG".
Chiều nay, lúc 13 giờ 30, ngày 14/12/2020 tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố báo cáo với sự tham gia của nhiều Bộ Ngành và lãnh đạo các tỉnh thành khu vực ĐBSCL

Responsive image
 

 

Đây là công trình nghiên cứu hợp tác bởi VCCI và Trường Chính sách Công và Quản lý Fullbright. Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL lần đầu tiên được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia kinh tế , chính sách hàng đầu Việt Nam dưới sự chủ trì , điều phối của VCCI và chịu trách nhiệm chuyên môn của FSPPM , Đây là báo cáo nghiên cứu trên phạm vi vùng kinh tế đầu tiên trong cả nước và ĐBSCL được chọn như là một sự điển hình về tinh liên kết , sự nhất quán để hướng đến hình thành một thiết chế vùng kinh tế trong tương lai .

Trong thập niên qua , ĐBSCL đang đứng trước những thách thức lớn từ bên ngoài của biến đổi khí hậu như hạn mặn , sạt lở , ngập lụt và ô nhiễm môi trường gia tăng ... đến các vấn đề bên trong như chất lượng tăng trưởng giảm sút , lực lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chưa cao , cấu trúc kinh tế chưa thực sự ổn định , chất lượng nguồn nhân lực hạn chế , năng suất lao động thấp , tình trạng di dân gia tăng là những ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội mà ĐBSCL đang và sẽ phải đối mặt .

Trong khi đó quan điểm khi nhìn nhận về ĐBSCL luôn gắn liền với những cụm từ trù phú , lợi thế tài nguyên , thiên nhiên ưu đãi , nguồn lao động dồi dào nhưng thực tế quá trình phát triển trong hơn 2 thập niên qua cho thấy không là như thế . Bên cạnh đó hạ tầng cơ sở mặc dù được đầu tư nhưng còn quá nhiều điểm nghẽn , nhất là giao thông kết nối . Thiếu quy hoạch đồng bộ và Logistics yếu kém dẫn đến sự gia tăng chi phí trong các khâu của chuỗi giá trị sản xuất , giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và kinh tế toàn vùng.

Lợi thế của các tỉnh Tây Nam bộ là địa hình , thổ nhưỡng , điều kiện khí hậu ôn hòa nay đã không còn nữa do tác động từ thiên tai và con người . Những thế mạnh khác trước đây đã tạo được qua nỗ lực cải cách , cải thiện trong công tác điều hành kinh tế địa phương nay cũng đang mất dần so với các vùng kinh tế khác . Những thách thức và hạn chế trên đang đẩy vùng đồng bằng này vào tình thế hết sức nan giải và rất cần một nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện , Không thể một vùng kinh tế với nhiều tiềm năng và đóng góp lớn như ĐBSCL cứ mãi manh mún và thiếu động lực phát triển như hiện nay , các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong các lĩnh vực thể chế , chính sách , kinh tế , xã hội , quy hoạch , môi trường , giao thông đã được mời cùng thực hiện báo cáo nghiên cứu đầy tâm huyết .

Báo cáo đã đúc kết thành tựu trong một thập niên qua và nêu bật những hạn chế trong quá trình phát triển , đồng thời phác họa những cơ hội và thách thức đang và sẽ diễn ra đối với ĐBSCL . Sau 1 năm hoạch định , Ban biên soạn được hình thành và chủ đề " Nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững " được lựa chọn để làm tâm điểm và động lực phát triển kinh tế vùng ĐBSCL trong thời gian tới .

Đức Phong.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image