Ưu tiên 50% gian hàng cho doanh nghiệp Việt tham gia Hội chợ quốc tế Hoa kỳ Global Expo 2019
Sáng ngày 31/5/2019, tại Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam – Bộ Kế Hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Grand Aster USA tổ chức Hội thảo “Triển lãm quốc tế hàng Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Hoa kỳ Global Expo 2019”. Đến dự hội thảo có trên 150 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội, Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh thành; trong đó tỉnh An Giang tham dự có đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hợp tác xã Xoài Ba màu huyện Chợ Mới.

Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22-9-2019 tại Trung tâm Hội nghị Anaheim (Anaheim Convention Center), do Grand Aster USA phối hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ We Care for Humanity (WCH) tổ chức với quy mô hơn 400 gian hàng của 20 quốc gia tham gia trưng bày các ngành hàng: nông lâm hải sản và lương thực thực phẩm, thủ công mỹ nghệ và hàng tiêu dùng, xây dựng và trang trí nội thất, các dự án kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, công nghệ thông tin và kỹ thuật số, giáo dục và y tế.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Đức Lê, Chủ tịch Công ty Grand Aster USA cho biết: "Nếu các năm trước hội chợ này quy tụ các gian hàng đến từ châu Âu và các nước phát triển khác thì năm nay, trong số 400 gian hàng trưng bày tại "Hội chợ quốc tế Hoa Kỳ Global Expo 2019" thì 200 gian sẽ ưu tiên cho doanh nghiệp Việt tham gia. Đây là lần đầu tiên hội chợ tại Hoa Kỳ ưu tiên hướng đến các doanh nghiệp Việt, là cơ hội lý tưởng cho hàng hóa “made in Vietnam” tiến sâu và mạnh hơn vào thị trường Hoa Kỳ, là dịp để các doanh nhân Việt Nam gặp gỡ xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Theo dự kiến đến năm 2020, Công ty Grand Aster USA sẽ tổ chức riêng Hội chợ Hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Global Expo 2019: trưng bày, giới thiệu hàng hóa đến người tiêu dùng Hoa Kỳ; xúc tiến thương mại với hàng chục nền kinh tế lớn; giao lưu với doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ; được đào tạo ngắn hạn kiến thức kinh doanh tại Hoa Kỳ; tham quan giao lưu với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ngoài lợi ích giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư Mỹ thì tại đây các doanh nghiệp Việt còn có thêm cơ hội xuất khẩu sang các quốc gia châu Âu khác.

Hàng hóa trưng bày tại hội chợ bắt buộc phải đảm bảo các yêu cầu của Hải quan Hoa Kỳ và sẽ được tiêu hủy sau khi kết thúc hội chợ. Doanh nghiệp có thể chào hàng mẫu, biếu tặng cho đối tác hoặc gửi triển lãm tại Trung tâm thương mại của Công ty Grand Aster USA.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hoa Kỳ, 03 tháng đầu năm, nhập khẩu hàng hóa từ Việt nam vào Mỹ, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bloomberg dự đoán, nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, Việt Nam có thể bỏ xa Italy, Pháp, Anh và Ấn Độ, vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu đến Mỹ của Việt Nam có thể đạt 69 tỷ USD.

Thống kế của Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm nay, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu nhiều nhất các mặt hàng của Việt Nam như, dệt may với giá trị 4,42 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước; giày dép (2 tỷ USD), tăng 13,5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng hơn 54% (1,3 tỷ USD); gỗ và sản phẩm gỗ (1,42 tỷ USD), tăng 34,7%.

Dự kiến, Global Expo 2019 sẽ thu hút đông đảo các lãnh tụ quốc gia, chính khách, các tập đoàn và đón tiếp hơn 10.000 khách tham quan đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới trong suốt quá trình diễn ra hội chợ.

Trong khuôn khổ hội chợ còn có các chủ đề:

Chủ đề 1: Việt – Mỹ thời cơ và vận hội mới;

Chủ đề 2: Diễn đàn đầu tư “Why VietNam?”, Việt Nam con rồng mới;

Chủ đề 3: Công nghệ đột phá “IDLOGIQ”;

Chủ đề 4: Nét đẹp Việt Nam.

Doanh nghiệp có nhu cầu tham dự, liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và đầu tư An Giang

02A Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang

ĐT: 02963.945005 – 0988420051 (gặp Đăng)

Một số hình ảnh phóng sự tại Hội thảo:

 

Responsive image

 Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo

 

Responsive image

Ông Trần Thái Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

Responsive image

Ông Đức Lê – Chủ tịch HĐQT Công ty Grand Aster

 

Responsive image

Tọa đàm giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp

 

Bá Đăng