An Giang phát huy tiềm năng trí thức của người Việt Nam ở nước ngoài trong hợp tác kinh tế và đầu tư
Sáng ngày 12/6/2019, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã diễn ra Hội nghị “Gặp gỡ doanh nhân kiều bào”, đến dự có ông Lê Văn Nưng – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Trung Hiếu – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư.

Theo thống kê, tỉnh An Giang đã có 19 doanh nghiệp do Việt Kiều đầu tư, tổng vốn đăng ký 17,85 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: nhằm quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02 ngày 27/10/2008 về thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh An Giang với nhiều chính sách cụ thể, vận động nhiều nguồn lực kiều bào đóng góp cho địa phương, phát huy tiềm năng trí thức của người Việt Nam ở nước ngoài trong hợp tác kinh tế và đầu tư.

Hiện tỉnh đã và đang thực hiện các giải pháp để mời gọi, thuyết phục các nhà đầu tư trong đó có các doanh nhân kiều bào về đầu tư tại An Giang:

- Tập trung cải cách thủ tục hành chính và chỉ số PCI, đây là 02 chỉ số An Giang luôn có cải thiện hàng năm, đặc biệt là trong những năm gần đây.

- Thành lập Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tại UBND tỉnh do đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban cùng với các thành viên là lãnh đạo sở ngành, địa phương để tiếp và hỗ trợ các doanh nghiệp đến An Giang tìm hiểu cơ hội đầu tư.

- Cà phê doanh nhân do UBND tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ và Hội nữ doanh nhân chủ trì tổ chức vào mỗi thứ sáu hàng tuần với sự tham gia của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh và các sở ngành liên quan, để trao đổi và lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cà phê doanh nhân cũng gắn với phong trào khởi nghiệp.

- Đăng trên Báo An Giang định kỳ hàng tháng thông tin giải quyết thủ tục hành chính, tiếp nhận và trao trả kết quả hồ sơ của các sở ngành, huyện thị thành phố. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm theo dõi và giám sát.

- Định kỳ 06 tháng, Lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang, để lắng nghe doanh nghiệp phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh để kịp thời tháo gỡ và có giải pháp hỗ trợ cần thiết.

- Cả hệ thống chính trì nổ lực mời gọi đầu tư, cải thiện hình ảnh, phong cách, quyết tâm đổi mới thu hút nguồn vốn đầu tư.

Ông Phạm Thế Triều – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, vừa qua tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang 2018, lĩnh vực du lịch đã có 08 dự án trọng điểm được trao quyết định chủ trương và ghi nhớ cam kết đầu tư với tổng vốn đầu tư là 57.247 tỷ đồng: Tổ hợp khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại và Shophouse Vinpearl Long Xuyên của Tập đoàn Vingroup; Khu Đô thị du lịch Mỹ Hòa Hưng, Khu Du lịch và Sân gold Hồ Tà Lọt của Công ty Cổ phần tập đoàn T&T; Trung tâm Thương mại – Dịch vụ du lịch thành phố Châu Đốc của Công ty TNHH XNK Hải Đến; Khu Du lịch và Sinh thái rừng tram Trà Sư của Công ty CP Du lịch An Giang; Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam của Công ty CP MGA Việt Nam; Khách sạn The Granduer của Công ty CP Xây dựng Thương mại và Đầu tư Huy Ngọc Hưng.

Ngày 02/4/2019, UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 715 về việc ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư 2019, trong đó lĩnh vực nông nghiệp có 07 dự án đang mời gọi đầu tư: Dự án Đầu tư liên kết phát triển chuỗi giá trị gia tăng bò thịt; Dự án Khu liên hợp nghiên cứu sản xuất cá tra giống; Dự án Trồng chuối cấy mô công nghệ cao theo chuỗi giá trị; Dự án Làng nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái Cù lao giêng; Dự án Nhà máy chế biến rau củ quả; Dự án Chuỗi cung cấp thịt heo an toàn trên địa bàn tỉnh; Dự án Cụm công nghiệp sản xuất Nếp bền vững.

Ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của doanh nghiệp kiều bào đối với quê hương đất nước. Đầu tư của doanh nghiệp kiều bào về quê hương không những thể hiện mạnh mẽ lòng yêu nước mà còn góp phần to lớn cho một Việt Nam phát triển giàu mạnh.

Một số hình ảnh phóng sự tại hội nghị:

Responsive image

Ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc hội nghị

 

Responsive image

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài

 

Responsive image

Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài

 

Responsive image

Chụp ảnh lưu niệm

 

Bá Đăng