UKVFTA: CƠ HỘI THU HÚT DÒNG VỐN TỪ ANH VÀO VIỆT NAM
Vừa qua, ngày 11/12/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss đã chính thức ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA). Đây sẽ là bước quan trọng để 2 nước sớm đi đến ký kết chính thức Hiệp định này trong thời gian tới. Đây là tính hiệu tích cực về sự dịch chuyển dòng vốn từ Anh vào Việt Nam khi Hiệp định đi vào thực thi.

Responsive image
 
 
Đến hết tháng 8/2020, Anh có 400 Dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số các nước và vũng lãnh thổ đang có Dự án đầu tư tại Việt Nam. Quy mô đầu tư của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh khi đây là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới. Khi UKVFTA được ký kết, đi vào thực thi sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn FDI đến từ Anh. Dự kiến Vương quốc Anh có thể đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản xuất thiết bị y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác...
UKVFTA sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Việc Việt Nam có mạng lưới hiệp định thương mại tự do rộng khắp tạo nên sức hút lớn đối với các doanh nghiệp Anh. Vì vậy, Việt Nam cần bắt tay thực hiện cải cách nhiều hơn nữa để tận dụng cơ hội này. Việc có thêm FTA với Vương quốc Anh sẽ giúp Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Myanmar. Và có thêm cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý hiện đại từ các doanh nghiệp Anh; thêm cơ hội thu hút khách du lịch Anh sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Bích Phương

(tổng hợp từ baodautu.vn)