Khai mạc Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodexpo 2016)
Lễ Khai mạc Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodexpo 2016) đã diễn ra sáng 16/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Responsive image
 

Tới dự khai mạc có: Bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Ông Lê Văn Bảnh – Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối

Triển lãm thu hút 550 gian hàng của 400 doanh nghiệp đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước và 15 quốc gia nước ngoài bao gồm: Ai Cập, Ba Lan, Cuba, Italia, Hà Lan, Hàn Quốc, Hungary, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản, Palestine, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (Trung tâm) đại diện tỉnh An Giang tham dự cùng với 02 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần rau quả thực phẩm (ANTESCO) và Công ty Tấn Vương 

Các mặt hàng được trưng bày, giới thiệu tại gian hàng triển lãm của Trung tâm rất đa dạng, phong phú như: rau quả sạch, lúa gạo, đặc biệt là xoài 03 màu được nhiều khách hàng quan tâm, ngày đầu tiên đã có 01 doanh nghiệp Hàn Quốc đặt mua từ 400 – 500 kg xoài ba màu giao hàng ngay sau khi hội chợ kết thúc, hình thức thanh toán bằng tiền mặt, đồng thời công ty Hàn Quốc sẽ cử chuyên gia phối hợp với Trung tâm khảo sát vùng nguyên liệu trồng xoài tại huyện Chợ Mới.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết "Cùng với sự vận động ngày càng năng động của nền kinh tế, thay đổi thói quen tiêu dùng, việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập và hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đang đứng trước những cơ hội phát triển đầy triển vọng".  Bộ Công Thương tin tưởng Vietnam Foodexpo 2016 sẽ mang đến những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp và khách tham quan tiếp cận các sản phẩm phù hợp với xu thế mới của thị trường thực phẩm trong và ngoài nước, các thành tựu đổi mới về khoa học công nghệ bảo quản, chế biến thực phẩm; tạo môi trường xúc tiến thương mại thuận lợi cho việc tiếp cận, gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng để quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường; đóng góp quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu sắc; đưa Việt Nam dần trở thành quốc gia có nền công nghiệp thực phẩm an toàn, hiện đại và có năng lực cạnh tranh quốc tế”.

Bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa của doanh nghiệp, còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề triển lãm: Tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, đón các đoàn khách quốc tế vào giao dịch và mua hàng , tổ chức hoạt động tư vấn xuất khẩu tại chỗ, giới thiệu tài liệu cập nhật về định hướng phát triển thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Bên cạnh đó là Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm diễn ra chiều 16/11, Hội nghị Quốc tế ngành Công nghiệp thực phẩm Việt Nam lần thứ 3 (Food Vietnam 2016) tổ chức ngày 17/11, Hội thi Nấu ăn quốc tế Sài Gòn ngày 18/11, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trình diễn ẩm thực, trao chứng nhận “Ấn tượng Vietnam Foodexpo 2016”, chương trình tham quan nhà máy thực phẩm...

Bá Đăng