VIỆT NAM ĐẢM NHẬN VAI TRÒ CHỦ TỊCH ASEAN NĂM 2020
Vừa qua, việc chuyển giao ghế Chủ tịch ASEAN đã diễn ra trong lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Grand Diamond ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đại diện Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 từ Thủ tướng Thái Lan trong buổi lễ.

Vai trò Chủ tịch ASEAN được các nước thành viên luân phiên đảm nhiệm theo thứ tự bảng chữ cái. Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Đây là năm có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 - 2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Ngoài vị trí chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam cũng sẽ giữ vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việc Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020 vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của một quốc gia thành viên, vừa là cơ hội lớn để đóng góp vào công việc chung, vì mục tiêu lợi ích chung của ASEAN cũng như nâng cao vị thế của mình.

Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Với chủ đề này, Việt Nam muốn củng cố tinh thần đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong nâng cao năng lực của ASEAN để thích ứng với những biến động trên thế giới, tăng khả năng tận dụng cơ hội của Cách mạng 4.0.

Với vai trò chủ tịch, trong năm 2020, Việt Nam sẽ chủ trì 300 hội nghị của ASEAN, trong đó có hai hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 và tháng 11. Các cuộc họp, các sự kiện trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng sẽ được tổ chức ở một số địa phương có điều kiện đăng cai nhằm tạo ra cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương, đất nước và con người Việt Nam. Theo đó, sự kiện đầu tiên là Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 01-2020 sẽ diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Dự kiến cuối tháng 11-2019, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.

Bích Phương