Cù lao Giêng - đẩy mạnh mời gọi đầu tư phát triển du lịch
Cù lao Giêng (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) được mệnh danh là đệ nhất cù lao, với điều kiện tự nhiên thuận lợi thích hợp phát triển du lịch sinh thái kết hợp du lịch tâm linh. Đề án Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng, giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh An Giang phê duyệt ngày 18 tháng 12 năm 2017 là cơ sở để địa phương đẩy mạnh kêu gọi đầu tư nhằm phát triển du lịch vùng cù lao sông nước.

Đầu tư hạ tầng phát triển du lịch

Chợ Mới có diện tích tự nhiên 369,62km2, cách thành phố Long Xuyên 29km theo tỉnh lộ 944 và được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu, với hệ thống sông, rạch chằng chịt, có nguồn nước ngọt phong phú phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đối với Chợ Mới, trong phát triển kinh tế xã hội của huyện thì du lịch sinh thái cộng đồng, tâm linh là một trong những thế mạnh, trọng tâm là 3 xã Cù lao Giêng: Tấn Mỹ - Mỹ Hiệp – Bình Phước Xuân. Từ khi cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ bắc qua sông Tiền nối liền hai bờ thị trấn Mỹ Luông và 3 xã cù lao tạo điều kiện cho giao thông thủy, bộ, vận chuyển và giao thương hàng hóa với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cù lao Giêng như được thổi vào luồng sinh khí mới, vùng đất yên bình ngày nào bỗng trở nên nhộn nhịp, hối hả và bắt đầu chuyển mình hòa nhập vào sự phát triển du lịch chung của tỉnh.

Ngoài lợi thế và tiềm năng sẵn có, huyện cũng quan tâm xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch. Đầu tư thi công hoàn thành 6 tuyến đường của 3 xã Cù lao Giêng với kinh phí gần 5 tỷ đồng, tiếp tục thi công nâng cấp, mở rộng các tuyến đường nối liền Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân. Để đón đầu du lịch, người dân đầu tư xây dựng được 1 khách sạn, 2 nhà nghỉ homestay đã và đang hoạt động phục vụ khách du lịch. Những năm qua, chính quyền địa phương đã tích cực chung tay hỗ trợ người dân phát triển cơ sở, nâng chất dịch vụ, chỉnh trang nhà vườn, thiết kế cảnh quan đáp ứng nhu cầu du khách ngày càng tăng.

 

 Ngoài vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn Trung ương, tỉnh, huyện Chợ Mới đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các công trình, dự án phát triển tại các điểm du lịch như cầu tàu, bãi tắm cồn, vườn sinh thái, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực để phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh. Địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách khuyến khích phát triển các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, tạo cơ chế thông thoáng để các nhà đầu tư tham gia xây dựng các hoạt động kinh doanh du lịch hấp dẫn để thu hút và giữ chân du khách.

Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch

Chợ Mới có nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia, riêng Cù lao Giêng có 24 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng với những ngôi nhà thờ cổ uy nghi, lộng lẫy trên 100 năm tuổi và những kiến trúc chùa chiền độc đáo. Đến với Cù lao Giêng, du khách không khỏi ngạc nhiên và đầy thú vị bởi vùng đất nhỏ bé này ẩn chứa cả một quần thể di tích tôn giáo đặc sắc như Nhà thờ Cù lao Giêng, Tu viện Phanxico, Dòng Chúa Quan Phòng, Chùa Đạo Nằm, Chùa Phước Thành, Nhà cổ, Dinh Ba Quan Thượng Đẳng, Khu tưởng niệm cụ Ung Văn Khiêm, Phủ thờ Nguyễn Tộc...song song đó là mô hình vườn cây ăn trái liên hoàn và các làng nghề thủ công truyền thống hình thành tour du lịch phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Du lịch Đời sống Đông Dương cũng khai thác hiệu quả tuyến du lịch đường sông với hệ thống tàu du lịch và xe chuyên dụng đưa khách tham quan thưởng ngoạn sông nước cù lao.

Thời gian qua, Cù lao Giêng thu hút đông đảo khách du lịch, kéo theo các dịch vụ phát triển. Năm 2018, số lượng khách đến tham quan 3 xã Cù lao Giêng trên 53.000 lượt (tăng 787 lượt so với cùng kỳ) trong đó có 1.332 lượt khách quốc tế (Anh, Mỹ, Pháp, Úc). Định hướng sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo sản phẩm làng nghề đặc trưng có chất lượng, mẫu mã đa dạng để phục vụ du lịch. Ngoài ra Tổ Quản lý Du lịch cũng phát huy hiệu quả trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân xây dựng mô hình homestay vườn cây ăn trái sạch, an toàn, tổ chức kết nối doanh nghiệp du lịch, tiếp đón và hỗ trợ nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh, hình thành các điểm đến, cơ sở du lịch có chất lượng để phục vụ du khách.

 

 

THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN KÊU GỌI ĐẦU TƯ

KHU DU LỊCH CÙ LAO GIÊNG

 

1

Tên dự án

KHU DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG CÙ LAO GIÊNG

2

Mục tiêu dự án

Tạo sản phẩm du lịch cộng đồng cho 3 xã Cù Lao Giêng, phát triển mô hình du lịch vườn, du lịch sinh thái và thu hút du khách tham quan mô hình Cù Lao Nam Bộ thu nhỏ, đại diện cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đáp ứng đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

3

Quy mô dự án

170 ha

4

Tổng mức đầu tư dự kiến

500 tỷ đồng

5

Hình thức đầu tư

100% vốn doanh nghiệp.

6

Địa điểm đầu tư

Các xã: Tấn Mỹ, Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp - huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

7

Hiện trạng đất đai

Quyết định số 3168/QĐ-UBND ngày 8/12/2017 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch ba xã Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

8

Hạ tầng địa điểm dự án

- Giao thông: Thuận tiện giao thông thủy và bộ

- Cấp điện: Đơn vị cung cấp điện: Điện lực huyện Chợ Mới

- Cấp nước: Có hệ thống nước sạch sinh hoạt

- Thông tin liên lạc: Hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc (điện thoại, internet) được nhà cung cấp đầu tư hoàn chỉnh

9

Chính sách ưu đãi

- Tiền thuê đất: Miễn tiền thuê, thuê mặt nước 7 năm

- Thuế TNDN:

+ Thuế suất ưu đãi 17% trong thời gian 10 năm.

+ Miễn thuế 02 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo.

- Thuế nhập khẩu: được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo thành tài sản cố định.

- Được hỗ trợ đầu tư theo chính sách phát triển du lịch của tỉnh.

 Ghi chú: Chính sách ưu đãi cụ thể sẽ được xác định sau khi dự án được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

 

Tuyết Hương