Xoài tươi Việt Nam chính thức bán tại Australia
Ngày 21/9, những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Australia và được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị ở thành phố Perth, bang Tây Australia.

Đây là loại xoài da xanh Cao Lãnh (Đồng Tháp), được bán với giá 14,99 AUD/kg và được quảng cáo là “Vua của xoài xanh - lần đầu tiên có mặt ở Perth”.

Lô xoài tươi đầu tiên này có trọng lượng một tấn, do Công ty Agricare Việt Nam xuất khẩu thăm dò thị trường sau khi Australia chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam sau 7 năm đàm phán. Để lô xoài có thể lên đường sang thị trường "khó tính" này, từ nhiều tháng trước, Công ty Agricare đã phải kết hợp với nông dân ở Đồng Tháp canh tác theo quy trình VietGAP phù hợp với các tiêu chuẩn của Australia, vì xoài hay bất cứ trái cây tươi nào xuất khẩu sang Australia phải đáp ứng các điều kiện hết sức nghiêm ngặt về vùng trồng, quy cách đóng gói, kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếu xạ, quá trình vận chuyển...

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long cho biết, quả xoài tươi Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện ở bang Tây Australia đã được sự đón nhận khá tích cực của người tiêu dùng, đặc biệt trong cộng đồng người Việt. Ông nhận định, do Australia cũng đang vào mùa xoài, nên lượng tiêu thụ đối với xoài Việt Nam có thể chưa nhiều, song nếu vào dịp trái mùa, tức từ tháng 2 trở đi, xoài Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn, vì thị trường bang Tây Australia khi đó chủ yếu mới chỉ có xoài nhập khẩu từ Mexico.

Dự kiến, đầu năm 2017, Australia tiếp tục cấp phép cho thanh long của Việt Nam. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất tại thời điểm này được nhập khẩu vào Australia. Hy vọng trong thời gian tới, thanh long,chanh leo, nhãn, vú sữa… lần lượt có mặt tại thị trường đầy tiềm năng này.

Trích nguồn VPCP