Chia sẻ kinh nghiệp hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan
Ngày 20/3, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức Tọa đàm “Sáng kiến trong nông nghiệp Việt Nam” nhằm chia sẻ những kinh nghiệm nhằm phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Theo bà Marjolijn Sonnema - Thứ trưởng phụ trách nông nghiệp của Bộ Kinh tế Hà Lan, Hà Lan hiện là nước xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu trên thế giới nhờ những ứng dụng công nghệ và các sáng kiến phát triển nông nghiệp. Các Doanh nghiệp (DN) Hà Lan có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp bền vững và muốn tham gia hỗ trợ, phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia,lãnh đạo các tập đoàn, DN Việt Nam và Hà Lan đã thảo luận xoay quanh các vấn đề về chuyển đổi nông nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long; những giải pháp khả thi đối với dự án tăng năng suất vụ mùa trong điều kiện đất nhiễm mặn và khô hạn; sáng kiến thành lập chuỗi sản xuất bền vững; nhu cầu đào tạo và huấn luyện trong ngành nông nghiệp Việt Nam…

Đại diện Công ty East West Seed (Hà Lan) đánh giá, với sự phát triển dân số toàn cầu hiện nay, đến năm 2050, năng suất nông nghiệp phải tăng khoảng 70% mới đáp ứng được như cầu về lương thực. Vì vậy, việc nghiên cứu tạo giống mới với năng suất tốt và phù hợp với điều kiện tự nhiên như thiếu nước, đất nhiễm mặn được thực hiện. Muốn làm được như vậy phải chú trọng đến các hộ nông dân nhỏ, bởi những sáng kiến phải bắt nguồn từ nhu cầu của cơ sở.

Người dân sẽ có thêm lợi nhuận khi tham gia vào chuỗi sản xuất với những sản phẩm có nguồn gốc truy xuất rõ ràng, chất lượng. Đây cũng là điều kiện để giúp nông dân nâng cao trình độ, cải thiện năng suất trong sản xuất, trồng trọt.

Trích nguồn: baocongthuong.com.vn