PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN
An Giang định hướng nghành nông nghiệp công nghệ cao và du lịch là ngành mũi nhọn của tỉnh, kèm theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đây là cơ hội để phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới của tỉnh.

Responsive image
 

 

Ngày nay, con người đều muốn hướng và trãi nghiệm sự dân dã, xuất phát từ nguồn gốc nông nghiệp xa xưa của ông cha ta thời mở cõi. Cho nên, rất nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp ra đời để phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Hiện tại, tỉnh An Giang đang có nhiều điểm du lịch nông nghiệp như khu vực lòng hồ Tân Trung Vàm Nao, khu vực Mỹ Hòa Hưng, Mỹ Khánh, Cù lao Giêng, Châu Đốc.....Tuy vậy, các sản phẩm hầu như bị bão hòa bởi nơi đâu cũng đều có các sản phẩm và dịch vụ tương tự, chưa có các điểm khác biệt ở những tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Lượt khách đến An Giang hàng năm là khá cao trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nguồn thu lại thấp do sản phẩm du lịch chưa đa dạng và chuyên sâu, dịch vụ còn rất thấp. Chính vì vậy, tỉnh rất cần đầu tư xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới để phục vụ và giữ chân du khách. Trước nhu cầu thiết yếu đó, cùng với trước thềm thay đổi làn sóng du lịch nông nghiệp nông thôn đang phát triển, An Giang cần phát huy bản sắc văn hóa nông nghiệp truyền thống để từ nền tảng phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh mà thu hút và đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch riêng biệt cảu địa phương.

Đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có thể định hướng phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn như: famstay dưới thung lũng vùng bảy núi (Thung lũng núi Tô, Tri Tôn); vườn cây ăn trái lâu năm trên đồi núi; homestay vườn lan; làng bè nuôi cá trên sông (Châu Đốc, Long Xuyên); nông nghiệp lúa nước; du lịch mùa nước nổi; cánh đồng hoa dừa cạn (thuốc nam)...
Nhiều tiềm năng cho sự phát triển của loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn nhưng để hình thành và tạo ra nguồn lợi, trong các quy hoạch đề án về du lịch cần chỉ rõ được là phải nâng cao năng lực của người dân trong phát triển du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng do người dân cung cấp; đầu tư các mô hình trình diễn du lịch nông nghiệp, nông thôn làm cơ sở chuyển giao và thúc đẩy người dân tham gia phát triển và quản lý du lịch; nghiên cứu bảo tồn cảnh quan nông thôn, giữ gìn bản sắc văn hóa nông nghiệp và đầu tư các khu nghỉ dưỡng nông thôn.

Để du lịch nông nghiệp nông thôn phát triển đúng định hướng và bền vững cần phải có sự quan tâm đúng mức đối với các cấp, các ngành mà trọng tâm đó là các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế du lịch của tỉnh đề ra.

Phú Quới

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image