Kinh tế Việt Nam vận hành tốt dù thách thức gia tăng
Báo cáo mới công bố của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt mặc dù thách thức đang gia tăng.

ADB cho biết vì sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm 2016, Báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế châu Á (ADOU) 2016 dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ giảm xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam phân tích, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay, nhưng các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới đẩy mạnh sản xuất, tăng trưởng trong ngành dịch vụ do thương mại trong nước gia tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng 25%.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong 6 tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước. Bên cạnh đó, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia.

ADB cho rằng thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt.

Ông Sidgwick nói thêm, mặc dù thành tích thương mại ấn tượng của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, song có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hơn nữa của các nền kinh tế công nghiệp chủ đạo, hoặc mức tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc - một đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

ADB nhấn mạnh rằng mặc dù đang vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều vấn đề trong nỗ lực duy trì tăng trưởng bền vững.

Với việc tín dụng tăng trưởng nóng hơn đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tuân thủ các quy định thắt chặt nhằm ngăn chặn rủi ro tài chính. Việc áp dụng dần dần các tiêu chuẩn điều tiết khắt khe hơn là Basel II trong vòng 12-18 tháng tới sẽ giúp tăng cường quản trị rủi ro. Một vấn đề nữa là tỉ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.

ADB khuyến nghị “Để giảm nhẹ áp lực nợ công, Việt Nam cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương từ ngân sách”.

Trích nguồn VPCP