THỔI LÀN GIÓ MỚI VÀO ẨM THỰC NÚI RỪNG
Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chế biến món ăn kết hợp rau rừng núi Cấm" cho bà con, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Khu du lịch Núi Cấm. Lớp tập huấn do ông Nguyễn Ngọc Thông, Tổng bếp trưởng Phương Nam Food Court Phú Quốc trực tiếp hướng dẫn.

Responsive image
 

Với độ cao hơn 700 mét so với mặt nước biển, Núi Cấm không chỉ nổi tiếng với du lịch tâm linh mà nơi đây còn có khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên thích hợp để các loại rau, quả phát triển quanh năm. Rau rừng núi Cấm đều là những cây lá tự nhiên, với hơn 20 loại như: rau càng cua, cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, cát lồi… Có những lá cây phải leo hái như sung, bứa, xoài, ngành ngạnh, đọt vừng, cóc rừng,... Các loại rau rừng ở Núi Cấm không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là những bài thuốc quý. 

Ngoài ra ở Núi cấm còn có đặc sản măng mạnh tông. Tre Mạnh Tông là loại cây to, mọc khỏe và rất thích hợp với khí hậu, phong thổ của núi rừng, dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, ít tốn công chăm sóc...Sau thời gian trồng từ 2-3 năm là có thể cho thu hoạch măng; mỗi bụi tre tùy số lượng cây có thể cho năng suất khác nhau; mỗi mục măng trọng lượng từ 2-6kg. 

Len lỏi qua các triền núi ở đây còn có nhiều giàn su nằm phủ kín cả đường mòn. Su là loại cây trồng thích nghi với vùng đất núi. Tháng giêng bắt đầu xuống giống, mùa mưa xuống cây phát triển mạnh và xanh tốt. Su su được trồng vừa lấy quả và vừa lấy ngọn để chế biến các món ăn.

Từ lâu, rau rừng, su, măng đã là những nguyên liệu chính của những món ăn đặc sản ở Núi Cấm như bánh xèo rau rừng, giò heo hầm măng, su luộc chấm chao,... Trong đợt tập huấn này, Ông Nguyễn Ngọc Thông đã hướng dẫn người dân cách sáng tạo trong chế biến món ăn, biến những món ăn quen thuộc trở nên độc đáo, lạ miệng bằng cách thay đổi một vài sự kết hợp trong sử dụng nguyên liệu và gia vị. Các món ăn mới được ra đời trong đợt tập huấn này gồm có: cá lóc nướng chấm mắm nêm ăn kèm với rau rừng, bánh khọt thịt vịt cuốn rau rừng, gỏi su su thịt bò, lẩu gà nấu lá bứa, măng xào mắm ruốc, cơm cháy kho quẹt ăn kèm rau luộc.

Bên cạnh đó, Bếp trưởng cũng hướng dẫn người dân một số bí quyết chế biến các món ăn cũ một cách hấp dẫn hơn, cách trang trí, bày biện các món ăn một cách đẹp mắt hơn, góp phần nâng cấp những món ăn dân dã lên một tầm cao mới. Những ý kiến chuyên môn và sự hướng dẫn tận tình của chuyên gia đã thổi một làn gió mới vào ẩm thực núi Cấm, phát huy thế mạnh từ đặc sản địa phương để giữ chân du khách và đa dạng hóa thị trường du lịch.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

B.P