AN GIANG PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG DU LỊCH
Trong những năm qua ngành du lịch An Giang đã trở nên ngày càng phát triển. Tỉnh An Giang cũng đã xác định rõ “Phát triển ngành du lịch tỉnh nhà trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2019, An Giang đã đón được hơn 7 triệu lượt khách, tăng 7,69% so với cùng kỳ năm 2018, ướt đạt 76,09% so với kế hoạch năm 2019 và doanh thu từ du lịch mang lại là 4000 tỷ đồng.

    

     Để ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài tiềm năng và điều kiện sẵn có, cần thiết phải xây dựng một hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch hoàn chỉnh bao gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng viễn thông và hạ tầng dịch vụ...

    Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh, du lịch An Giang đã đạt được một số thành tựu nhất định. Toàn tỉnh hiện nay có 91 cơ sở lưu trú với 2.665 phòng. Trong đó có 55 khách sạn đạt chuẩn từ 01 đến 04 sao và 06 nhà nghỉ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó có 21 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành với 08 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 13 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa. 

Các sản phẩm dịch vụ du lịch cũng từng bước được quan tâm, đầu tư và phát triển như cáp treo Khu du lịch núi Cấm hiện đại với chiều dài hơn 3500m và các hạng mục vui chơi, nghĩ dưỡng hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Khu du lịch Núi Sam cũng đã vinh dự được chính phủ công nhận là Khu du lịch Quốc gia (theo QĐ 2646/QĐ-BVHTTDL năm 2018) với quy hoạch tổng thể gồm các phân khu chức năng phục vụ các nhu cầu vui chơi, giải trí, nghĩ dưỡng của du khách. 

Mặt khác, hạ tầng viễn thông ngày càng phát triển khá đồng bộ, chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn. Đi cùng với sự phát triển của hạ tầng viễn thông là việc thành lập tổng đài hotline hỗ trợ du khách 0911.575.911 của Trung tâm Xúc tiến Du lịch (nay là phòng Xúc tiến Du lịch của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư) chịu trách nhiệm hỗ trợ thông tin về các khu, điểm, bản đồ, tour tuyến, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành du lịch cho du khách đến tham quan tại An Giang.
Nguồn nhân lực hoạt động trong ngành du lịch cũng ngày càng được nâng cao tay nghề, kỹ năng và chất lượng hơn thông qua các lớp đào tạo, tập huấn ngắn hạn về các công tác mua bán, kinh doanh dịch vụ và phục vụ du khách. Khách du lịch ngày càng hài lòng hơn với thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm của những cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh.
Để tạo điều kiện thuận lợi về giao thông nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn du khách về với An Giang, hạ tầng giao thông cũng đã và đang được tỉnh đầu tư theo hướng hoàn chỉnh các tuyến đường giao thông chính đến các khu, điểm du lịch. Các bến phà, cầu nối giữa các huyện trong tỉnh cũng được trùng tu nâng cấp ngày càng chất lượng và đẹp hơn. Vừa qua, UBND thành phố Long Xuyên cũng đã tổ chức lễ khánh thành 02 phố đi bộ Hai Bà Trưng và Nguyễn Huệ cùng với dự án nâng cấp đồng bộ các tuyến đường trong nội ô thành phố nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan và đẩy mạnh phát triển du lịch của thành phố Long Xuyên, trung tâm kinh tế - hành chính của An Giang nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Mục đích của việc nâng cấp đồng bộ và phát triển hạ tầng du lịch là để tạo động lực cho ngành du lịch của tỉnh phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo. Phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, di tích văn hóa, lịch sử để tạo sự khác biệt của ngành du lịch tỉnh; phát triển ngành du lịch An Giang theo hướng “du lịch văn hóa tâm linh” trọng điểm của cả nước. 

Mục tiêu tỉnh An Giang sắp tới là đưa du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển, nâng cao hình ảnh du lịch An Giang trong mắt du khách, trở thành điểm đến “Hấp dẫn – thân thiện – an toàn”, vừa thu hút vừa giữ chân du khách. Phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch An Giang thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, nâng cao đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và lớn mạnh.
 
Trương Loan.