MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TRÊN ĐẤT CÙ LAO XOÀI
Cù Lao Giêng không những được biết đến với những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc, mà còn là nơi để du khách hòa mình vào không khí trong lành, tươi mát của một “cù lao xoài”, là nơi để thưởng thức các món ăn vùng sông nước, là nơi tìm lại những câu chuyện nghe có vẻ kỳ bí nhưng lại có thật.

Khi bước chân đến mảnh đất này, hầu hết du khách đều được giới thiệu điểm đến đầu tiên đó là Nhà thờ Cù Lao Giêng. Đây là một công trình tiêu biểu và có thể nói là đại diện cho xứ cù lao này. Nhà thờ được khởi công xây dựng bởi người Pháp từ năm 1875, kéo dài 12 năm mới hoàn thành. Lối kiến trúc mang đậm dấu ấn của người phương Tây, phần nhiều các vật dụng được mang từ Pháp qua để xây dựng. Cạnh nhà thờ là một thể kiến trúc bao gồm Tu viện Phanxico, Tu viện Chúa Quan Phòng, Đền tưởng niệm Thánh tử đạo...được ví như một Châu Âu thu nhỏ.

Responsive image

Ảnh: Khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Cù Lao Giêng

 

Cách đó không xa khoảng hơn 1km, chùa Thành Hoa hay chùa “Ông Đạo Nằm” là một nơi không thể bỏ qua khi đến vùng đất cù lao này. Ngôi chùa này nổi tiếng với câu chuyện Sư Tổ “nằm” để tu luyện trong suốt 9 năm liền. Vào ngày giỗ hàng năm, có lúc du khách đến tham quan và hành hương lên đến 10.000 lượt người.

Responsive image

Ảnh: Khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại chùa Ông Đạo Nằm

 

Trong giữa năm 2017, chùa Phước Thành tọa lạc tại xã Bình Phước Xuân đã chính thức được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình quần thể tượng Phật tổ A Di Đà cao 39 mét và 48 vị Bồ Tát Thánh Chúng lớn nhất, mang kiến trúc văn hóa cổ, truyền thống đặc thù của Phật giáo. Du khách đến đây cúng viếng cầu bình an và vãng cảnh chùa ngày càng đông.

Responsive image

Ảnh: Một góc chùa Phước Thành – Phật tổ A Di Đà cao 39m

Kết thúc hành trình khám phá các công trình kiến trúc tôn giáo, du khách sẽ tiếp tục khám phá một “cù lao xoài” thực thụ. Vùng đất phần lớn là trồng xoài với nhiều chủng loại: xoài ba màu, cát Hòa Lộc, thái, hòn, cát chu. Tại đây khách có thể trực tiếp thưởng thức những trái xoài vừa mới hái xuống.

 

Responsive image

Ảnh: Khách du lịch khám phá vườn xoài

 

Du ngoạn trên sông và các con kênh, rạch trên cù lao cũng rất thú vị. Du khách có thể ngắm cảnh người dân đánh bắt cá, nuôi cá trên bè, tàu chở hàng qua lại, và đặc biệt là ngắm được không gian xanh mướt với những cánh đồng toàn xoài với xoài.

Responsive image

Ảnh: Trải nghiệm du ngoạn bằng thuyền

 

Sau chuyến hành trình ngắn bồng bềnh sông nước, dừng chân tiếp đến du khách nên ghé lại điểm du lịch Homestay Út Hùm, nơi có các dịch vụ phục vụ du khách tham quan vườn xoài, ổi, cóc, dừa dứa, tự tay hái những trái ngon và thưởng thức.

Responsive image

Ảnh: Một góc khu vườn của ông Út Hùm

Trong không khí trong lành, mát mẻ, sẽ là nơi tuyệt vời để thưởng thức các món ăn hương vị của cù lao như: cá bống kho tiêu, cá lưỡi trâu chiên tươi, cá lóc hấp lá đinh lăng, hay các loại ốc, hến,.....được người dân nơi đây bắt dưới sông, ao, hồ.

 

Responsive image

Ảnh: Khách du lịch thích thú với các món ăn dân dã xứ cù lao

Hiện nay, Cù lao Giêng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển du lịch và là địa điểm được ưu tiên đầu tư phát triển trở thành điểm đến mới của du lịch An Giang.

Cù lao Giêng với những lợi thế của mình, hoàn toàn có thể trở thành điểm đến mới của xu hướng du lịch sinh thái cộng đồng và văn hóa các công trình kiến trúc tôn giáo đặc trưng.

Phú Quới