TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, XỬ LÝ CÁC HÀNH VI SẢN XUẤT, BUÔN BÁN XĂNG DẦU GIẢ, KÉM CHẤT LƯỢNG
Vừa qua, ngày 6/6/2019, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều tỉnh, thành phố như Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. Lực lượng Công an đã bắt quả tang bốn nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

 

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5430/VPCP-V.I ngày 20/6/2019 về việc đấu tranh, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng. Theo đó, UBND tỉnh An Giang cũng có công văn giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung:

- Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389 ngày 14/6/2017 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, về tiêu chuẩn chất lượng, đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh xăng dầu của các thương nhân theo quy định của pháp luật, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Nắm bắt diễn biến tình hình kinh doanh xăng dầu tại các địa bàn, các tuyến, lĩnh vực được phân công phụ trách, đặc biệt là các địa bàn, các tuyến, lĩnh vực trọng điểm.

- Tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ kịp thời, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Việc sử dụng nhiên liệu giả, nhiên liệu bẩn sẽ khiến động cơ giảm tuổi thọ, xe thường gặp hiện tượng khó đề và chết máy khi đang chạy, khả năng gây cháy nổ cao dẫn đến gây tai nạn làm chết người. Về hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng không chỉ bị xử lý hành chính, hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu trong nhiều trường hợp còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015 và các quy định của Luật hiện hành.

Bích Phương