HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN THÔNG TIN HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ NĂM 2019

Responsive image
 

 

Nhằm nâng cao nhận thức cán bộ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang về các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký và có hiệu lực thực hiện, đồng thời giới thiệu các thông tin liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU cũng như những thuận lợi, khó khăn cho hàng hóa An Giang xuất khẩu sang các thị trường lớn khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực. Từ đó, giúp cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có sự chủ động tốt hơn.

Ngày 29/8/2019, Sở Công thương An Giang phối hợp với Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin Hội nhập kinh tế quốc tế năm 2019 tại Khách sạn Ngọc Giang.

Đến dự Hội nghị có Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương); ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang; cùng đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; UBND và phòng ban chuyên môn huyện, thị xã, thành phố; đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu và các cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh.

Theo nội dung Hội nghị, đến tháng 7/2019 Việt Nam đã ký kết 13 hiệp định thương mại, trong đó Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) ký kết vào ngày 30/6/2019 chưa có hiệu lực. Sắp tới, khi EVFTA có hiệu lực tạo cơ hội cho nông sản An Giang đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Cụ thể: 

- Gạo và sản phẩm từ gạo: EU dành tổng lượng hạn ngạch 80.000 tấn/năm đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm, thuế trong hạn ngạch là 0%.

- Các sản phẩm rau, củ quả tươi và chế biến, nước hoa quả, hoa tươi: cơ bản xóa bỏ thuế ngay.

- Cà phê, hạt điều, mật ong tự nhiên: xóa bỏ thuế ngay.

- Một ít mặt hàng nhạy cảm không được miễn thuế hoàn toàn, chỉ áp dụng TRQ (Hạn ngạch thuế quan): ngô ngọt, tỏi, nấm hương, đường và các sản phẩm có hàm lượng đường cao, tinh bột sắn.

Bích Phương