An Giang tổ chức Hội thảo An toàn an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0
Chiều ngày 25-4-2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam tổ chức “Hội thảo An toàn an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0” cho các tỉnh, thành phố phía Nam. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Hội thảo nhằm giới thiệu khái quát các vấn đề an ninh thông tin, bổ sung nâng cao hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các chính sách, pháp luật về an toàn an ninh thông tin mạng, tăng cường công tác đảm bảo bí mật nhà nước khi ứng dụng công nghệ thông tin vào cách mạng cộng nghiệp 4.0

Ông Nguyễn Thanh Bình – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu, sự phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu và Việt Nam phải thích ứng để theo kịp các nước phát triển trên thế giới, Bên cạnh các yếu tố thuận lợi, khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trở nên tinh vi hơn, có quy mô ngày càng tăng và diễn biến hết sức phức tạp, chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và đe dọa an ninh, gây bất ổn chính trị.

Trong khi đó công tác bảo vệ an toàn an ninh thông tin hiện nay vẫn còn hạn chế, do nhận thức, nguồn nhân lực và hạ tầng, thực trạng đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin to lớn không chỉ đối với cá nhân, doanh nghiệp mà còn đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền và an quốc gia. Do đó đối với các cơ quan nhà nước vấn đề bảo đảm an toàn an ninh thông tin trong phát triển chính phủ điện tử và chính quyền điện tử các cấp là hết sức quan trọng.

Hội thảo An toàn an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm phân tích hiện trạng ứng dụng công nghệ thong tin và công tác an toàn thông tin tại An Giang nói riêng và các địa phương nói chung, từ đó đặt ra yếu tố với các địa phương về công tác an toàn thong tin trong cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời đề xuất các giải pháp chống nguy cơ mất an toàn thông tin, ngăn chặn tháo gỡ mã độc, quy trình ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử.

Đối với tỉnh An Giang, hội thảo lần này để lãnh đạo các sở ban ngành, UBND huyện thị thành phố và các tổ chức trên địa bàn tỉnh, được nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học, những người hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực an toàn thông tin, qua đó nâng cao nhận thức về công tác an toàn thông tin, chủ động đề xuất xây dựng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin tại đơn vị mình.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho biết, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma botnet, số lượng website của Việt Nam bị tấn công gây sự cố an toàn thông tin trong 03 năm gần đây theo thống kế của VNCERT: .gov.vn chiếm 4,72%, .edu.vn 9,45%, .com.vn 36,58% và .name.vn 44,07%.

Qúy 1/2019 VNCERT đã thu thập và phân tích 20 chiến dịch tấn công nguy hiểm, trong đó có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền Grandcrap 52 mạo danh email Bộ Công an; chiến dịch phát tán mã độc RAT Cardinal nhằm vào các tổ chức lớn; chiến dịch tấn công có chủ đích đến từ nhóm tin tặc APT 32, APT 33 hát tán mã độc PuryRat nhằm vào các tổ chức của chính phủ...

VNCERT cảnh báo, có 05 loại kỹ thuật tấn công điển hình: tấn công dò quét và khai thác lỗ hổng hệ quản trị nội dung Drupal CMS trên các website/Cổng thông tin điện tử; Tấn công khai thác lỗ hổng MS 17-010; Tấn công khai thác lỗ hổng RCE trong Apache struts; Tấn công giả mạo, lừa đảo qua email; Tấn công dò quét sử dụng công cụ tự động.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thông tin, giải pháp hiện nay: sử dụng phần mềm diệt virus uy tín có bản quyền cho hệ thống máy chủ (server) và các máy trạm (pc) để kịp thời phát hiện và gỡ bỏ các phần mềm độc hại chứa spyware, virus, worm...; đặt password có độ dài từ 08 ký tự trở lên bao gồm ký tự viết hoa, ký tự thường, ký tự đặt biệt và các con số để đề phòng hacker tấn công dò quét sử dụng công cụ tự động; không truy cập vào các email lạ, không rõ nơi gửi; sử dụng máy tính không kết nối internet để lưu trữ các văn bản mật; khi nghi ngờ hoặc phát hiện máy tính bị nhiễm mã độc kịp thời ngắt kết nối internet và báo cáo các cơ quan chuyên môn có hướng xử lý.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa An Giang và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam.

Một số hình ảnh phóng sự tại buổi hội thảo:

Responsive image
Quang cảnh hội thảo

 

Responsive image
Ông Nguyễn Thanh Bình - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc hội thảo

 

Responsive image
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám Đốc Sở TT&TR

 

Responsive image
Ông Nguyễn Trọng Đường - Giám Đốc Trung tâm Ứng cứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam

 

Responsive image
Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa An Giang và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam

Bá Đăng