Hội nghị Phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số PCI tỉnh An Giang năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
Ngày 11/04/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vương Bình Thạnh đã chủ trì Hội nghị “Phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số PCI năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và giải pháp những năm tiếp theo”, cùng tham dự có lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ, thành viên Ban Chỉ đạo PCI tỉnh và Tổ giúp việc, các sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố.

Responsive image
 

Năm 2017, PCI tỉnh An Giang tăng 06 bậc so với năm 2016, đạt 62,16 điểm (tăng 4,37 điểm) và xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố và thuộc nhóm điều hành “trung bình”. Trong 13 tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, An Giang tăng 02 bậc đứng thứ 7/13, xếp trên các các tỉnh ĐBSCL: Trà Vinh, Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và Cà Mau. 

Có 04 chỉ số tiếp tục tăng: Chỉ số Tiếp cận đất đai (tăng 0,35 điểm); Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng (tăng 0,49 điểm); Chỉ số Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo (tăng 1,04 điểm) và Chỉ số Đào tạo lao động (tăng 0,46 điểm). 

Đặc biệt Chỉ số Chi phí gia nhập thị trường tiếp tục được cải thiện (tăng 0,09 điểm); Chỉ số Tính minh bạch tăng (0,72 điểm). Chỉ số Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,5 điểm). Chỉ số Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự (tăng 0,52 điểm). Các chỉ số giảm điểm: Chỉ số Chi phí thời gian tiếp tục giảm 0,09 điểm; Chỉ số Chi phí không chính thức giảm 0,2 điểm. 

Trong năm 2017, thủ tục hành chính của tỉnh có chuyển biến rõ rệt. Theo khảo sát, có đến 72% doanh nghiệp tại tỉnh đánh giá các cán bộ công chức giải quyết công việc hiệu quả, 52% doanh nghiệp cho rằng thủ tục giấy tờ đơn giản và 92% cho biết phí, lệ phí được công khai.

Có đến 86,11% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng UBND tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân; 60,76% doanh nghiệp cho rằng thái độ của chính quyền tỉnh với khu vực kinh tế tư nhân là tích cực. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đánh giá đã nhận được phản hồi của cơ quan tỉnh sau khi phản ánh khó khăn, vướng mắc lên đến 93,02% và doanh nghiệp hài lòng với phản hồi/cách giải quyết của cơ quan tỉnh là 79,49%.

Sau khi nghe các báo cáo tham luận và ý kiến góp ý của các thành viên dự họp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Vương Bình Thạnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần sự tập trung thực để cải thiện môi trường đầu tư; đưa An Giang trở thành địa phương có chỉ số PCI nằm trong nhóm tốt. 

Qua kết quả sau 02 năm thực hiện Chương trình trọng điểm của tỉnh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thứ hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh ngày càng tăng. Đạt được kết quả trên, Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã đồng hành cùng với tỉnh. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã hoạt động tích cực, giải quyết nhanh chóng và tháo gỡ được nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu chung cho các sở, ngành, huyện, thị, thành phố:

Tiếp tục xác định việc cải thiện chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cần sự tập trung thực hiện của cả hệ thống chính trị, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, phấn đấu đưa An Giang là một trong những tỉnh, thành có chỉ số PCI nằm trong nhóm tốt.

Thường trực Ban Chỉ đạo PCI và tổ giúp việc tiếp tục rà soát các nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian sắp tới, chủ động bổ sung các nội dung mới đáp ứng tình hình thực tế và nhu cầu mới.

nt

Tin liên quan