Mời doanh nghiệp tham dự Đoàn Xúc tiến thương mại tại Nga và Belarus
Hiệp dịnh Thương mại tự do Việt Nam EAEU, chính thức có hiệu lực từ tháng 10 năm 2016, đã tạo ra những bước chuyển mạnh mẽ, ngày càng năng động và hiệu quả trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước trong khối Liên minh Kinh tế Á Âu, đặc biệt là Liên bang Nga và Belarus.

Việc Việt Nam là đối tác đầu tiên ký FTA với Liên minh tạo ra cơ hội thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường rộng lớn với 182,7 triệu dân và GDP đạt khoảng 2.200 tỷ USD, góp phần nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 2 chiều năm 2017. Việt Nam - Nga đạt 3,55 tỷ USD tăng 29,32% và Việt Nam - Belarus đạt 94 triệu USD tăng 2,2% so với năm 2016.

Trong khuôn khô chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018, nhằm hỗ trợ các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại tại các thị trường tiêm năng này, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga dự kiến do lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại quốc gia tại hai nước, cụ thể như sau:

1. Nội dung chính:

- Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus tại Minsk, Belarus;

- Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga tại Xanh Petecbua, LB Nga;

- Chương trình làm việc, khảo sát thị trường, kết nối doanh nghiệp, tham quan các nhà máy, doanh nghiệp tiêu biểu tại Belarus và LB Nga.

2. Quy mô: 20 - 25 doanh nghiệp.

3. Thời gian: Từ ngày đến 09 đến 17 tháng 6 năm 2018 (kể cả ngày đi và về)

4. Địa điểm: Minsk, Xanh Petecbua, Matxcova

5. Ngành hàng: Dệt may, da giầy, chế biến thực phẩm, chế biến chế tạo, dược phẩm...,    

6. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các trung tâm xúc tiến thương mại – đầu tư, đại diện các địa phương.

7. Chi phí:

a) Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia:

- Nhà nước hỗ trợ theo Quy định tại Thông tư số 171/2014/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Bộ Tài Chính chi phí tổ chức Diễn đàn, Hội thảo. Giao thương tại Minsk và Xanh Petecbua.

- Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay khứ hồi chặn Hà Nội/HCM - Matxcova - Hà Nội/HCM cho mỗi doanh nghiệp được lựa chọn.

b) Chi phí doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi tham gia chương trình:

- Chi phí xuất nhập cảnh, ăn, ở, đi lại, vé tàu chuyến Minsk - Xanh Petecbua và chuyến nội địa Xanh Petecbua - Matxcova.

- Doanh nghiệp chịu các chi phí khác nếu vi phạm quy định của Ban tồ chức.

c) Chi phí đặt cọc để tham gia chương trình:

Mỗi đại biểu đặt cọc 10 triệu đồng ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia. Chi phi được chuyển khoản về:

- Tên tài khoản: Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương

- Số tài khoản: 0011004128388 tại Sở giao dịch - Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam.

- Địa chi: 31-33 Ngô Quỵền, Hoàn Kiểm, Hà Nội.

Cục XTTM sẽ tiến hành thanh quyết toán, hoàn trả chi phí đặt cọc trong thời gian 10 ngày sau khi doanh nghiệp về nước và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ.

Trong trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Đoàn sau ngày 15 tháng 4 năm 2018 vì bất kỳ lý do nào sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chi phí đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức Hội thảo, Giao thương và tuyên truyền quảng bá.

8. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp được hỗ trợ:

Các doanh nghiệp có năng lực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có khả năng cạnh tranh, có năng lực xuất khẩu, có kết quả kinh doanh tốt trong hai năm gần đây, nhân sự tham gia Đoàn có đủ khả năng tham gia hội thảo, giao thương với khách hàng quốc tế, đăng ký sớm theo thời gian quy định, ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu hàng vào thị trường Belarus và Liên bang Nga, sản phẩm có mẫu mã và chất lượng phù hợp, các dự án thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp phục vụ xuất khẩu, các doanh nghiệp đã tham gia nghiêm túc các chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia.

9. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia:

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính, thực hiện nghiêm chỉnh nội dung và quy định của Ban tổ chức Đoàn.

- Tham gia đầy đủ chương trình chính thức của Đoàn, chuẩn bị kỹ nội dung, tài liệu, hàng mẫu... để làm việc với đối tác tại Belarus và Liên bang Nga

- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày các doanh nghiệp tham dự Đoàn phải gửi báo cáo kết quả, chứng từ thanh toán phần kinh phí hỗ trợ về Cục XTTM.

10. Hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình gồm:

- Đơn đăng ký tham gia (theo mẫu);

- 03 bản Quyết định cử nhân sự tham gia Chương trình (bản gốc);

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

- Photo hộ chiếu còn hiệu lực đến tháng 10/2018 kèm 05 ảnh 3.5x4.5;

Các đơn vị quan tâm gửi hồ sơ về Ban tổ chức trước ngày 30 tháng 3 năm 2018, liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương (INVESTPROCEN) - Cục Xúc tiến thương mại

Địa chi: Tầng 6, 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Điện thoại: 04 38262266/0438262288- Fax: 04 38262255

Email: thaoptt.Vietrade@gmai1.com, investprocen@vietrade.gov.vn

Người liên hệ: Chị Phạm Thị Thu Thảo (Mobile: 0979768292)./.

(Đính kèm chương trình và mẫu đăng ký)

Bá Đăng