Về Phú Tân thăm Làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở Thị trấn Phú Mỹ
Mỗi năm cứ vào đầu tháng Chạp âm lịch làng bánh phồng Phú Mỹ lại tất bật, nhộn nhịp tiếng chày quết bánh phồng – một món ăn truyền thống, dân dã, thân thuộc và đậm chất miền Tây.

Responsive image
 

Làng bánh phồng Phú Mỹ nằm ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Làng cách trung tâm thành phố Long Xuyên tầm 38km và trung tâm thành phố Châu Đốc tầm 40km.

Làng bánh phồng Phú Mỹ đã tồn tại hơn 100 năm với hơn 50 cơ sở làm bánh, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 300 lao động ở địa phương.

Bánh phồng Phú Mỹ được xem là loại bánh truyền thống có hương vị đặc trưng bởi được chế biến từ nguồn nếp do địa phương sản xuất với tên gọi quen thuộc - “nếp Phú Tân”. Nhờ nguồn nguyên liệu nếp đặc sản riêng biệt nên bánh phồng Phú Mỹ có hương vị riêng, độ thơm, béo, ngọt rất khác biệt so với bánh phồng những nơi khác.

Quá trình làm ra bánh phồng Phú Mỹ ngày xưa khá công phu và cầu kỳ. Từ khâu chọn nếp, sơ chế… cho đến giã nếp, cán rồi phơi bánh, tất cả hoàn toàn được làm thủ công. Một điều đặc biệt là bánh phồng hiếm khi được quết ban ngày mà phải quết bánh vào nửa đêm về sáng để kịp đưa ra phơi nắng sớm. Thông thường, mỗi mẻ bánh là 16 lít nếp, khi xôi chín chia thành hai cối, quết thật nhuyễn. Trong lúc quết có một thợ nhồi bột, ngồi ngay bên cạnh cối để lăn trộn bột và cho thêm các loại gia vị như nước cốt dừa, đường vào bột.

Bánh sau khi cán tròn trịa sẽ được trải lên mặt vĩ đem ra phơi. Theo bà con nơi đây, bánh được phơi vào buổi sáng sớm, với ánh nắng vừa phải sẽ làm cho bánh có độ dẻo, thơm mà không bị khô, nứt hay bể bánh. Bánh sẽ được đem nhúng nước đường và phơi khô thêm một lần nữa rồi mới đóng gói.

Ngày nay, cơ giới hóa đã thay thế phần nào sức người trong khâu quết và cán bánh; rút ngắn thời gian, giảm chi phí và tạo ra những cái bánh đều hơn. Đồng thời để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều hộ làm bánh phồng còn cải tiến thêm nhiều loại bánh mới. Chẳng hạn, ngoài bánh phồng nướng thông thường, giờ có thêm bánh mè đường mía dùng ăn sống, bánh mè sữa – nước cốt dừa, bánh sữa đường cát trắng, bánh tráng chuối….

Bánh phồng Phú Mỹ ban đầu chỉ to bằng cái dĩa nhỏ nhưng sau khi nướng lên bánh phồng, to như cái quạt nan. Bánh ngon nhất là nướng trên lửa than hồng, bánh nở đều, cắn vào nghe tiếng vỡ giòn rụm. Ngày Tết, mâm cơm cúng ông bà ở quê thường có dĩa bánh phồng như lễ vật nguồn cội dâng lên tổ tiên. Dĩa bánh luôn được bà con xếp thật to, tròn đầy như sự ước mong một năm mới đủ đầy, viên mãn.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

                                                                                      Huyền Trâm