“Biển người” đổ về An Giang rằm tháng Giêng
Tỉnh An Giang có thể được xem là “thủ phủ” du lịch tâm linh ở Nam Bộ. Sau những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão, An Giang vẫn tiếp tục thu hút khách du lịch trong dịp rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm mới. Trong truyền thống văn hóa Á Đông, đây là dịp để mọi người viếng chùa cầu bình an đầu năm. Do đó, trong hai ngày 14 - 15 tháng Giêng âm lịch (4 - 5/2/2023), dòng người xe theo hướng từ thành phố Long Xuyên liên tục đổ về thành phố Châu Đốc, sau đó tỏa sang các hai huyện Tịnh Biên - Tri Tôn của tỉnh An Giang, gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 91.

Tọa lạc dưới chân núi Sam (thành phố Châu Đốc), miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân Núi Sam một điểm đến không thể bỏ qua đối với khách hành hương đầu năm. Trong hai ngày qua, hàng chục ngàn người từ khắp các tỉnh thành, nhất là khu vực Nam Bộ đã về đây cúng bái Bà Chúa Xứ cả ngày lẫn đêm. Trên tuyến đường Tân Lộ Kiều Lương, dòng người xe nối đuôi nhau thành hàng dài. Đặc biệt trên đường Châu Thị Tế - cổng sau của miếu Bà Chúa Xứ liên tục bi ùn ứ do lượng người quá đông.

Tình trạng tương tự diễn ra tại Khu du lịch Núi Cấm - ngọn núi cao nhất ở đồng bằng song Cửu Long. Hàng ngàn du khách từ khắp nơi đã tìm đến núi Cấm để hành hương, ngoạn cảnh, giải trí… Tại đây, du khách viếng chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, tượng Phật Di Lặc lớn nhất Châu Á, ngắm cảnh hồ Thủy Liêm yên ả giữa đại ngàn, thưởng thức các đặc sản vùng Thất Sơn… Có ba phương tiện để lên núi là cáp treo, xe lữ hành (ô tô), xe nghiệp đoàn (xe máy), ngoài ra không ít du khách lựa chọn đi bộ để trải nghiệm cảm giác chinh phục núi rừng.

Ngay 5/2, trên quốc lộ 91 đoạn qua thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên) bị ùn tắc nghiêm trọng, hàng ngàn xe ô tô và xe máy đội nắng nhích từng chút một. Trên đoạn đường này, phần lớn các du khách hành hương tại tịnh xá Ngọc Thanh, chùa Mai Sơn, chùa Kim Tiên, chùa Lầu (Phước Lâm), thiền viện Đông Lai (chùa Phật Nằm)… Cuối cùng, du khách dừng chân tại chợ Tịnh Biên để mua sắm hàng hóa và đặc sản vùng biên giới.

Đặc biệt trong hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh An Giang diễn ra nhiều hoạt động, góp phần khiến số lượng du khách gia tăng. Ngày 4/2, Diễn đàn Ôtô Việt Caravan đã tổ chức chuyến hành trình caraval về tỉnh An Giang với 90 thành viên và 33 xe ô tô (4-7 chỗ) của các doanh nghiệp và công ty du lịch trong cả nước. Từ thành phố Long Xuyên, đoàn caravan qua các huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên và kết thúc tại thành phố Châu Đốc.

Ngày 5/2 (15 âm lịch), miếu Âm Nhơn (phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc) tổ chức lễ Cầu an Thượng nguơn truyền thống. Lễ hội đặc sắc với đoàn xe diễu hành quanh núi Sam, mang đến trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Cùng ngày, chùa Thanh Tuyền (huyện Tri Tôn) tổ chức buffet chay đãi khách thập phương. Đến đây, mọi người có cơ hội thưởng thức những món chay thanh đạm, nhưng rất hấp dẫn, độc đáo và bắt mắt.

Do rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật, nên ngoài mục đích hành hương, nhiều du khách còn kết hợp với chuyến du xuân đầu năm. Dù không phải là điểm hành hương, những điểm “check-in” ở huyện Tri Tôn thu hút đông đảo giới trẻ như cánh đồng Tà Pạ, núi Tô, hồ Soài Check, hồ Ô Thum, đồi Tức Dụp… vẫn tấp nập du khách gần xa vào rằm tháng Giêng. Bên cạnh đó, du khách thưởng thức các đặc sản An Giang ven đường và mua về làm quà cho người thân.

Từ Tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, du lịch An Giang luôn tấp nập khách du lịch từ khắp nơi tìm về. Đến với vùng Thất Sơn - huyền thoại tỉnh An Giang vào dịp rằm tháng Giêng, du khách không chỉ hành hương đầu năm để cầu bình an, mà còn có thể thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đất trời biên giới, cùng với những trải nghiệm thú vị khó có được ở những nơi khác.

Triều Phú