TRUNG TÂM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ NỖ LỰC ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN, THU HÚT ĐẦU TƯ
Những năm gần đây, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư tại An Giang được lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhờ đó môi trường đầu tư của Tỉnh từng bước được cải thiện, với các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Góp phần đạt được những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư trong thời gian qua, không thể không nói đến sự nỗ lực của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong việc đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư một cách có định hướng, chọn lọc.

Responsive image
 
 
Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã chủ động cung cấp thông tin về cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là qua các sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư như: Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh 2020; Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc”; Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Đài Loan – Việt Nam; Hội chợ Việt Nam Expo 2021 tại Hà Nội; Chương trình đối thoại đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài tại Tp. Hồ Chí Minh.
Cùng với đó là những cuộc tiếp đón, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư như: Tổ chức tiếp đón nhà đầu tư Đài Loan đến làm việc và khảo sát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 05 doanh nghiệp khảo sát mặt bằng, cung cấp thông tin về thủ tục hồ sơ đăng ký dự án. Trong quá trình tìm hiểu, triển khai đầu tư vào An Giang, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã được các cấp, các ngành và địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để tiến độ triển khai được nhanh chóng, hiệu quả.
Qua đó, công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả tốt, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh An Giang đạt 64,72 điểm, xếp thứ 19/63 cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2019 và thuộc nhóm điều hành “khá”. Chỉ số năng lực cạnh tranh Sở ban ngành và địa phương năm 2020 (DDCI), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư xếp thứ 2 với 82,3 điểm. Theo ý kiến các doanh nghiệp tham gia khảo sát, Trung tâm đã tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn vướng mắc thông qua các hoạt động đối thoại, lãnh đạo của Trung tâm được đánh giá là tích cực thực hiện cam kết sau đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động thu hút đầu tư của An Giang còn đang gặp phải không ít những khó khăn, vướng mắc, nhất là Công tác quy hoạch, thành lập mới các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Do đó, việc bố trí mặt bằng sạch với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu về đất và hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư, đặc biệt đối với các dự án có quy mô sử dụng diện tích đất lớn; Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã làm hạn chế các chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư, thu hút nguồn vốn FDI, cũng như việc nhập cảnh của các nhà đầu tư vào tỉnh nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Để từng bước khắc phục các khó khăn, vướng mắc trên, các chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư đã xác định cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ở tất cả các khâu trong chuỗi hoạt động của doanh nghiệp, bắt đầu từ khởi sự kinh doanh đến hỗ trợ trong sản xuất, thương mại hóa sản phẩm; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, để đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan ….
Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư xác định hoạt động chủ đạo trong xúc tiến đầu tư là xúc tiến đầu tư trực tuyến, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số trong thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa các hình thức hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin vào xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua công tác hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, xây dựng các giải pháp, chương trình, kế hoạch... và nỗ lực triển khai thực hiện để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam trong việc kết nối với các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời phối hợp chắt chẽ với các sở, ban, ngành chuẩn bị tốt cho Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2021. Qua đó, triển khai các hoạt động gặp gỡ, giao lưu trực tiếp giữa các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin, danh mục các dự án trọng điểm, có tính động lực cao để đón làn sóng mới đầu tư vào tỉnh An Giang.
Bích Phương