ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NĂM 2021
Những năm qua, thông qua tăng cường ngoại giao kinh tế; triển khai có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; An Giang đã tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, thu hút được nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội địa phương, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng lên nhanh chóng và có vai trò đáng kể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nhiều ngành kinh tế. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 270 triệu USD, tổng vốn đầu tư thực hiện gần 163 triệu USD.

Responsive image
 
 
Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư năm 2021, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư theo kế hoạch đề ra; đồng thời tích cực kết nối với tổ chức xúc tiến trong và ngoài nước để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư vào địa phương như tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư vào một số tỉnh ĐBSCL, tổ chức hướng dẫn đoàn của các doanh nghiệp Đài Loan đến khảo sát môi trường đầu tư của tỉnh, phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư phía Nam tổ chức buổi đối thoại với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.
Thông qua hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư, An Giang đã giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh đến nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, bao gồm định hướng ngành nghề, địa bàn, đối tác thu hút đầu tư; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư; lợi thế đầu tư của An Giang và cơ hội mở rộng sang địa bàn lân cận ... Hiện tại, An Giang đang ưu tiên tiên mời gọi đầu tư các lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lắp ráp linh kiện điện tử, ô tô; chế biến nông thủy sản, rau quả, trái cây; các loại hình cần nhiều lao động như sản xuất giày, may mặc,…
Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, so với các địa phương khác An Giang có lợi thế thu hút đầu tư như sau:
1. Cảng biển Trần Đề sau khi quy hoạch được công bố và kêu gọi đầu tư thành công sẽ là bước đi quan trọng hướng đến việc trở thành một điểm kết nối hàng hải quan trọng trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, An Giang nằm trên tuyến đường kết nối từ các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long về sông Hậu ra cửa Trần Đề. Tương lai còn có tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, tạo sự thuận lợi trong xuất nhập khẩu trực tiếp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Campuchia và các nước tiểu vùng sông Mêkong.
2. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước, trong đó có Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang. Hiện tỉnh đang xây dựng dự án mời gọi đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế cửa khẩu.
3. Bên cạnh đó, các Khu công nghiệp của tỉnh đa số thuộc khu vực kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn nên doanh nghiệp đầu tư vào An Giang sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.
Nhằm chủ động, thu hút đầu tư của tỉnh, vừa qua, ngày 23/3/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư An Giang phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư phía Nam tổ chức buổi đối thoại giữa UBND tỉnh và các sở, ban, ngành với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản để trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp, điều này cho thấy lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương đã thể hiện ý chí, hành động đồng hành cùng doanh nghiệp. Đối với các nhà đầu tư mới, có ý định đầu tư tại An Giang, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp và làm đầu mối liên kết với tỉnh trong vấn đề đào tạo nhân lực, mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp,…Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp tập trung các kiến nghị, đề xuất với tỉnh liên quan đến các vấn đề: các chính sách ưu đãi về thuế, thuê đất; hệ thống giao thông vận chuyển nội tỉnh và liên tỉnh; các ngành nghề doanh nghiệp đang quan tâm như nông nghiệp, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, dệt nhuộm, xi mạ,... Các ý kiến đều được các sở, ngành giải đáp thỏa đáng.
Tỉnh An Giang cam kết tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong việc tạo quỹ đất để đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, tỉnh xác định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng An Giang trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Với mục tiêu xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện kết nối, mời gọi doanh nghiệp đến khảo sát; tổ chức các hoạt xúc tiến đảm bảo tính thiết thực, khả thi và phù hợp với nhu cầu thực tế về thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tới; tranh thủ hiệu quả sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương trong công tác thu hút đầu tư, tìm kiếm, thiết lập và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tập đoàn và tổ chức kinh tế lớn tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư.
Bích Phương