Tập đoàn SunRice mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp
Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Tập đoàn SunRice - doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất Australia và một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới tiêu thụ gạo Japonica, có thương hiệu tại hơn 60 quốc gia với doanh thu vượt hơn 1 tỷ USD/năm đã đưa ra thông báo về việc hoàn tất việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp.

Đây là khoản đầu tư tài chính trực tiếp đầu tiên của tập đoàn hàng đầu của Australia vào Việt Nam và cũng là một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập chuỗi cung ứng hoàn thiện và bền vững cho hạt gạo tại Việt Nam.

SunRice sẽ đầu tư nhằm nâng cao và mở rộng nhà máy chế biến và mua sắm trang thiết bị để tăng khả năng làm trắng và đánh bóng hạt gạo. Ngoài ra, SunRice cũng sẽ trang bị thêm một dây chuyền đóng gói mới cho nhà máy này nhằm đảm bảo nhà máy sẽ đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn mà SunRice mong muốn về sản phẩm chất lượng cao, các tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu của khách hàng. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019 với công suất chế biến khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm.

SunRice cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với hai tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các MOU này đưa ra cam kết của các bên trong việc duy trì tăng trưởng nguồn gạo bền vững về chất lượng và các đặc điểm kỹ thuật phù hợp với các thị trường tiêu thụ của SunRice. Đồng thời, trong thời gian nhất định, phát triển các giống lúa theo tiêu chuẩn bảo vệ sỡ hữu trí tuệ.

SunRice dự kiến đầu tư từ 100-200 triệu USD vào vùng nguyên liệu cũng như nghiên cứu và phát triển các giống lúa, cải tiến công nghệ, đầu tư vào xay xát và chế biến, và sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng có nguồn gốc từ gạo.

Việc đầu tư của SunRice sẽ giúp cho Việt Nam tiếp cận được với cách làm nông nghiệp hiện đại, đồng thời gạo xuất xứ từ Việt Nam, mang thương hiệu SunRice sẽ được tiêu thụ ở phân khúc gạo và các sản phẩm từ gạo cao cấp ở các thị trường của SunRice trên thế giới, không chỉ tại Australia.

(Theo congthuong.vn)