Lãnh đạo tỉnh An Giang gặp gỡ doanh nhân kiều bào năm 2019
Sáng ngày 12/6/2019, tại nhà khách Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã diễn ra Hội nghị “Lãnh đạo tỉnh An Giang gặp gỡ doanh nhân kiều bào năm 2019”, khách mời tham dự Hội nghị có ông Trần Đức Hiển – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 30 doanh nhân kiều bào từ các nước Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ… Tham dự Hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh có ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Từ Thanh Khiết - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe phần giới thiệu về phần mềm ứng dụng khởi nghiệp Potataa của ông Jonathan Việt Phạm (kiều bào Thụy Sỹ); ứng dụng Blockchain cho doanh nghiệp của ông Kimble Ngô (kiều bào Canada)…  Các đại biểu kiều bào cũng đã trao đổi, thảo luận nhiều ý tưởng, giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản và thu hút đầu tư vào tỉnh An Giang như: xây dựng thương hiệu, ứng dụng CNTT trong khởi nghiệp, tình hình xuất nhập khẩu nông sản một số nước trên thế giới… Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ với Tập đoàn IMM Group Việt Nam về việc hỗ trợ mời gọi đầu tư vào nông nghiệp tỉnh An Giang; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ký hợp tác với Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về việc tạo môi trường hợp tác đầu tư và thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh khẳng định luôn chú trọng và đặc biệt quan tâm thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh An Giang với nhiều chính sách cụ thể để vận động nguồn lực kiều bào đóng góp cho địa phương. Theo đó, chính quyền tỉnh luôn chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó hơn nữa với quê hương đất nước; phát huy tiềm năng tri thức của người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy tiềm năng của người nước ngoài trong hợp tác kinh tế, đầu tư, kinh doanh. Các ngành, các cấp trong tỉnh tùy theo nhiệm vụ, chức năng được giao đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt cư trú, đăng ký đầu tư, mua nhà đất, tiến hành các hoạt động kinh doanh cho bà con kiều bào.

Responsive image

Ký kết hợp tác giữa HHDN tỉnh và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoàiPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng phát biểu tại Hội nghị

Tính đến nay, cả tỉnh có 19 doanh nghiệp do Việt kiều đầu tư với tổng vốn đăng ký 17,85 triệu USD. Trong định hướng phát triển của tỉnh An Giang theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, nông nghiệp và du lịch được xem là hai lĩnh vực trọng tâm của tỉnh. Và trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tỉnh nhận thức rõ đội ngũ Việt kiều sẽ là một trong những nguồn lực vô cùng quan trọng để tỉnh tiến hành thành công ở hai lĩnh vực trọng tâm này.

Thực tế cho thấy, số lượng kiều bào đóng góp cho tỉnh An Giang hiện còn thấp so với nhu cầu thực tế của địa phương. Những chia sẻ của các doanh nhân kiều bào, những ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn, có tính gợi mở các định hướng phát triển cho tỉnh sẽ được tổng hợp, giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để xây dựng các chương trình, chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát huy tối đa nguồn lực quý báu của bà con kiều bào trong sự phát triển của tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Liên Khương