An Giang – Kinh tế xã hội 9 tháng năm 2016
Sáng nay, ngày 10 tháng 10 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 9 năm 2016, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong 3 tháng còn lại trong năm 2016. Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh chủ trì.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016: Kinh tế xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm 2016 có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDRP đạt 5,25%. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 0,58%; khu vực Công nghiệp - Xây dựng tăng 8,12%; khu vực dịch vụ tăng 8,80%. Lĩnh vực thu hút đầu tư đã có tính hiệu tích cực khi số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh 9 tháng tăng 2,48 lần so với cùng kỳ năm trước.

9 tháng qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn. Hai mặt hàng chủ lực của tỉnh An Giang (cá, lúa) tiếp tục gặp nhiều bất lợi về giá cả và thị trường tiêu thụ… đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Nhưng, với quyết tâm và sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các ngành, các cấp và doanh nghiệp, kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định.

Với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, UBND tỉnh đã chỉ đạo, giám sát các ngành và địa phương trong việc cải thiện, cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên canh đó, Ban hỗ trợ doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Thông qua câu lạc bộ Cà phê Doanh nhân, Ban hỗ trợ doanh nghiệp đã gặp gỡ, lắng nghe củng như chia sẽ những khó khăn của doanh nghiệp. Từ đó tham mưu UBND tỉnh có những giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư hiệu quả hơn.

Song song đó, tại cuộc họp các ngành cũng đã trình bày các báo cáo và kế hoạch như : Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; nhiệm vụ UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao; hoạt động Ban Hỗ trợ doanh nghiệp; thực hiện Chương trình công tác UBND tỉnh 9 tháng đầu năm 2016. Báo cáo và đề xuất việc triển khai mô hình chợ an toàn, cửa hàng bán nông sản sạch trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017; thực hiện chuyển dịch rau màu trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Báo cáo, đánh giá mô hình trường học Vnen trên địa bàn tỉnh; công tác chuẩn bị làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả phổ cập giáo dục mần non 5 tuổi. Báo cáo, đề xuất tổ chức thực hiện kết luận Thanh tra Bộ Nội vụ về công tác quản lý cán bộ tỉnh An Giang; công tác chuẩn bị thi công chức năm 2016; thi nâng ngạch cán bộ, công chức theo Công văn số 4620/BNV-CCVC ngày 30/10/2014 của Bộ Nội vụ.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2016, các ngành, các cấp và địa phương cần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ sau:

Thực hiện thắng lợi vụ sản xuất Thu Đông và chuẩn bị kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017; tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh; Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Chương trình “Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực thông qua hội nghị giao thương, tiếp cận trực tiếp hệ thống phân phối trong và ngoài nước.

Tiếp tục đầu tư, nâng cấp các khu, điểm du lịch và chấn chỉnh các hoạt động lễ hội, dịch vụ du lịch để thu hút du khách. Tổ chức các hoạt động lễ hội mua sắm, tuần lễ khuyến mại, ẩm thực... phục vụ nhu cầu mua sắm và vui chơi giải trí vào dịp lễ hội cuối năm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục và siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trong thực thi công vụ của cán bộ công chức nhằm tạo ra môi trường thông thoáng, thân thiện cho các nhà đầu tư và người dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước.

Triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Xây dựng Đề án xuất khẩu lao động ở thị trường có thu nhập cao. Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020…

Ngọc Hương