Xây dựng Trung tâm Giống cá tra quốc gia tại An Giang
Với lợi thế về điều kiện thời tiết, môi trường nước phù hợp, An Giang từng là “cái nôi” của nghề nuôi cá tra vùng ĐBSCL. Giờ đây, với sự ủng hộ của Chính phủ, An Giang quyết tâm trở thành trung tâm sản xuất giống cá tra chất lượng cao cho cả vùng.

Responsive image

Thứ trưởng Vũ Văn Tám khảo sát vùng nuôi cá tra

Thiên nhiên ưu đãi

An Giang là tỉnh đầu nguồn, được hưởng lợi từ sông Tiền và sông Hậu với chất lượng nguồn nước tốt, khả năng tự làm sạch. An Giang còn có hệ thống giao thông thủy thuận lợi, địa hình phù hợp để nuôi cá tra tập trung. Trên thực tế, đây là địa phương có vùng nuôi cá tra chủ yếu của ĐBSCL và là địa phương phù hợp để phát triển trung tâm sản xuất cá tra giống.

Dù An Giang cũng như vùng ĐBSCL có lợi thế về nghề nuôi cá tra là vậy nhưng giá trị xuất khẩu cá tra lại có khuynh hướng sụt giảm. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc chất lượng con giống không đảm bảo, khiến tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cá tra thương phẩm luôn ở mức cao, có những ao nuôi cá tra có tỷ lệ hao hụt 40%- 50%, dịch bệnh nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng thịt và tỷ lệ phi lê cá tra, làm chi phí nuôi tăng, cộng với việc sản xuất không theo quy hoạch, kế hoạch, thiếu liên kết dọc và ngang theo chuỗi giá trị dẫn đến khó truy xuất được nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của thị trường nhập khẩu.

Cộng đồng trách nhiệm

Để giải quyết những tồn tại của nghề nuôi cá tra, phải bắt đầu từ khâu chất lượng con giống. Ngày 24-3-2017, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng dự án giống cá tra 3 cấp chất lượng cao. Trên cơ sở hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh đã tích cực xây dựng dự thảo “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL tại An Giang”. Cách tiếp cận từ con giống là hướng đi đúng, nếu con giống không tốt thì nuôi thế nào cũng không tốt. Việt Nam làm chủ toàn thế giới về cá tra, đây là cơ hội để sở hữu dòng cá, giống cá có chất lượng.

Thấy được lợi thế của cá tra, Tập đoàn Việt Úc quyết định đầu tư vùng sản xuất giống cá tra chất lượng cao rộng 100 héc-ta ở TX. Tân Châu. Đây là một trong những vùng sản xuất cá tra giống tập trung của An Giang, cùng với 200 héc-ta ở xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), 100 héc-ta ở phường Mỹ Thạnh (cặp đường tránh TP.Long Xuyên). Đồng thời, xây dựng Trung tâm Sản xuất giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang, cung ứng cho toàn vùng ĐBSCL. Mới đây, tại hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL tại An Giang”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu nâng mục tiêu của đề án, quyết tâm hành động để đến năm 2020, diện tích tham gia chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cơ bản đáp ứng nhu cầu giống cá tra của vùng ĐBSCL. Con giống cá tra của chuỗi liên kết đảm bảo chất lượng, tăng trưởng nhanh và kháng bệnh, chất lượng phù hợp theo TCVN 9963:2014. Toàn bộ con giống cá tra của chuỗi sản xuất được doanh nghiệp bao tiêu theo giá sàn thỏa thuận.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị An Giang chủ động tạo quỹ đất, cho doanh nghiệp thuê có thời hạn. Ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho các vùng sản xuất giống tập trung ở An Giang. Các tỉnh còn lại sẽ vận dụng nguồn ngân sách hỗ trợ để đầu tư hạ tầng cho các vùng sản xuất giống sau khi rút kinh nghiệm từ An Giang…

Ngày 20 tháng 10 năm 2017, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 3115/QĐ-UBND về Phê duyệt Kế hoạch phát triển thủy sản bền vững tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đền năm 2025. Trong đó Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL tại An Giang, tỉnh đã đưa ra mục tiêu cụ thể: Nâng cấp Trung tâm Giống Thủy sản An Giang thành Trung tâm Giống Thủy sản chất lượng cao cấp vùng có quy mô 100 ha; Bổ sung đàn cá tra bố mẹ chất lượng từ các viện nghiên cứu, trường đại học theo hướng tăng trưởng nhanh, kháng dịch bệnh, tỉ lệ fillet cao, phục vụ Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp của tỉnh An Giang; Vùng ương giống cá tra 3 cấp tập trung ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất giống đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao, có quy mô tối thiểu 20 ha/vùng.

 

(Theo Báo An Giang)