Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang làm việc với Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ - Bộ Công Thương tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiều ngày 17/5/2018, tại Nhà khách Bộ Công Thương, Q1, TP.Hồ Chí Minh. Bà Phan Thị Yến Nhi – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã có buổi làm việc với Ông Tạ Hoàng Linh – Vụ Trưởng Vụ Thị trường Châu Âu, Châu Mỹ - Bộ Công Thương và Ông Đào Trần Nhân – Nguyên Tham tán công sứ thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Responsive image
 

Bà Phan Thị Yến Nhi – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết, An Giang có 02 mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo - các sản phẩm từ gạo và cá Tra - các sản phẩm từ cá Tra, trước đây một số doanh nghiệp xuất khẩu An Giang đã từng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên gần đây xu hướng bảo hộ mậu dịch của Hoa Kỳ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Mục đích của buổi làm việc là thông qua Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ mời Tham tán công sứ thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ đến An Giang tư vấn và cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin về nhu cầu, quy định, tiêu chuẩn, rào cản thương mại, kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Hoa Kỳ…qua đó giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy và có cách tiếp cận mới.

Theo Ông Tạ Hoàng Linh – Vụ Trưởng Vụ Thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, để hỗ trợ doanh nghiệp mang tính chuyên sâu và có kết quả cụ thể, Tỉnh chỉ cần chọn 1 - 2 doanh nghiệp tiêu biểu có tiềm lực, tâm huyết, muốn làm và muốn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Lãnh đạo bộ, lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp sẽ có buổi làm việc cùng với nhau để đạt sự nhất quán từ trên xuống, vd: đối với xuất khẩu gạo, cần quy hoạch vùng chuyên canh trồng giống lúa xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng thuốc BVTV của Hoa Kỳ, không được phép sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc từ Trung Quốc… Vụ thị trường và tham tán công sứ thương mại tại Hoa Kỳ sẽ hỗ doanh nghiệp cung cấp các thông tin liên quan đến thị trường, tiêu chuẩn kỹ thuật, PR sản phẩm, thông tin truyền thông đến người tiêu dùng. Khi doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường Hoa Kỳ sẽ trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu, đầu tàu cho các doanh nghiệp khác.

Ông Đào Trần Nhân – Nguyên Tham tán công sứ thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, khuyến nghị các doanh nghiệp thường xuyên truy cập website Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ: www.vietnam-ustrade.org để nắm được Luật hiện đại hóa An toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA), các quy định mới, quy định về nhãn mác, bao bì của Hoa Kỳ, đây là những thông tin quan trọng và bắt buộc doanh nghiệp phải biết khi có sản phẩm xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Luật hiện đại hóa An toàn Vệ sinh Thực phẩm (FSMA) sẽ áp dụng đối với tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, trong đó có mặt hàng gạo và cá Tra. Theo Luật hiện đại hóa An toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA), thứ nhất doanh nghiệp phải đăng ký cơ sở sản xuất kinh doanh để lấy mã số kinh doanh hợp lệ thì mới được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý phải được gia hạn 02 năm/lần thường vào các năm chẳn. Thứ hai, đăng ký thông tin người đại diện của doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Đây là 02 quy định mấu chốt mà doanh nghiệp Việt Nam phải biết trước khi xuất khẩu sản phẩm vào Hoa Kỳ.

Các quy định trên doanh nghiệp có thể thực hiện theo hướng dẫn trên website Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ như: thuê các công ty tư vấn nào thực hiện? hay doanh nghiệp tự thực hiện thì vào trang web nào? Đa số các trang web Hoa Kỳ đều có hướng dẫn cụ thể từng bước giúp doanh nghiệp khai báo các thông tin đăng ký cơ sở sản xuất kinh doanh để lấy mã số, đăng ký thông tin người đại diện và tất nhiên các thông tin trên trang web đều bằng tiếng Anh.

Về rau quả, hiện nay có 5 loại trái cây tươi xuất khẩu vào Hoa Kỳ: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa (xoài đang trong quá trình xem xét), để xuất 01 loại trái cây sang Hoa kỳ thì phải mất quá trình 5 năm đánh giá dịch hại của loại trái cây đó. Đối với trái cây chế biến, doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ về sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu (GFSI - Global Food Safety Initiative), GFSI được hình thành để đảm bảo tính độc lập, sự hiểu biết chung và độ tin cậy giữa các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khác nhau nhằm mục đích cải thiện chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy trình từ đồng ruộng tới bàn ăn, tuân thủ pháp luật và tạo thuận lợi trong thương mại. Luật hiện đại hóa An toàn Vệ sinh Thực phẩm (FSMA) sẽ áp dụng các tiêu chuẩn của GFSI đối với các loại trái cây chế biến xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Bá Đăng