EU đứng thứ 2 về tiêu thụ nông, thủy sản Việt Nam
Năm 2016, dù kinh tế EU phục hồi chậm, nhưng xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam vào khối này vẫn đạt 3,71 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2015.

Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường EU năm 2016 đạt mức tăng trưởng dương: rau quả tăng mạnh 31,3%, đạt 70,4 triệu USD; thủy sản tăng 1,8%, đạt 839 triệu USD;...

EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 đối với sản phẩm thủy sản và rau quả chế biến Việt Nam,...Những kết quả đạt được càng thêm ý nghĩa bởi EU là thị trường đòi hỏi những tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ... hết sức khắt khe không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được.

EU còn đang áp dụng phương thức kiểm tra gia tăng đối với hàng nông sản Việt. Cụ thể, thanh long Việt Nam bị tăng tần suất kiểm tra lên 20%, các loại rau gia vị như mùi, ớt ngọt, húng quế, cần tây, đậu bắp… bị tăng tần suất kiểm tra lên 50%.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán và dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2018, sẽ mở ra cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam khi 90% hàng hóa vào thị trường này được hưởng mức thuế suất 0% nếu như hàng Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của thị trường này.

Trích nguồn: baocongthuong.com.vn