Cá tra phi lê vào thị trường Mỹ sẽ tăng mức thuế lên tới 2,39 USD/kg
Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá (CBPG) của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 01.8.2015 đến 31.7.2016. Theo quyết định này, DOC công bố mức thuế lên tới 2,39 USD/kg (cao gấp 3 lần so với đợt đánh thuế trước); điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ “hẹp cửa” hơn trong thời gian tới.

Responsive image
 

Thời gian gần đây, việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ ngày càng khó khăn, không chỉ do ảnh hưởng của Đạo luật Farmbill mà còn bởi nhiều yếu tố trong nước như: nguồn nguyên liệu hạn chế, giá nguyên liệu tăng cao... Thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong tháng 8.2017 gặp nhiều khó khăn khi kim ngạch chỉ đạt 18,44 triệu USD, giảm hơn 58% (tương đương 26 triệu USD) so với tháng trước.

Ngay khi DOC thông báo quyết định trên, nhiều DN cá tra Việt Nam cho biết có thể sẽ rút khỏi thị trường Mỹ vì không thể cạnh tranh nổi.

Đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã chứng khoán ABT) cho rằng, mức thuế lên tới 2,39 USD/kg là quá cao và DN sẽ không thể xuất khẩu bởi không thể cạnh tranh được. Đồng quan điểm, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán VHC) cũng cho biết, trước tình hình ngày càng khó khăn của thị trường Mỹ, VHC sẽ giảm dần tỷ trọng xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Đặc biệt, theo báo cáo tình hình kinh doanh của các DN xuất khẩu cá tra được niêm yết trên thị trường chứng khoán, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ thời gian gần đây đang có xu hướng giảm. Tại Công ty CP Hùng Vương (mã chứng khoán HVG), thị phần xuất khẩu cá tra sang Mỹ của DN này chiếm khoảng 19% - 20%, được đóng góp từ công ty con Agifish (mã chứng khoán AGF). Tuy nhiên, do tình hình xuất khẩu sang Mỹ ngày càng khó khăn nên AGF cũng đã lên kế hoạch mở rộng thị trường mới, dịch chuyển xuất khẩu sang EU, giảm tỷ trọng xuất khẩu vào Mỹ...

Tương tự, tại VHC, nếu nửa đầu năm 2016 tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào khoảng 65% thì đến nửa đầu năm 2017 chỉ còn 59% và dự kiến trong quý 3.2017 này, thị trường Mỹ sẽ chỉ còn chiếm khoảng 50% doanh thu.

Liên quan đến quyết định sơ bộ của DOC tại đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ này thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường; đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các DN đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Mỹ. Nếu kết quả này vẫn được giữ nguyên ở kết luận cuối cùng của DOC (dự kiến DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ khi có kết luận sơ bộ), chắc chắn sẽ có nhiều DN không chịu được áp lực về thuế và sẽ buộc phải rời thị trường Mỹ.

Tính đến 6 tháng đầu năm 2017, thị trường Trung Quốc tăng đến 46%, Mỹ giảm 5,7%, EU cũng giảm rất mạnh. Nhìn chung, thị trường Trung Quốc hiện chiếm khoảng 20,5% thị phần xuất khẩu cá tra của Việt Nam, thị trường Mỹ hiện chiếm 21%-22%, EU sụt xuống còn khoảng 12%. Với đà này, đến cuối năm 2017, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, có thể chiếm 25% thị phần; EU chỉ còn 10% hoặc thấp hơn... - Hiệp hội Cá tra Việt Nam (Vinapa)

Theo Dân Việt