Đến 2020, xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 8-9 tỷ USD
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1434/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2016-2020.

Phấn đấu đến năm 2020 tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản bình quân hằng năm đạt 6,0%; tổng sản lượng thủy sản đạt từ 6,5 đến 7 triệu tấn; giá trị xuất khẩu thủy sản đạt từ 8 đến 9 tỷ USD.

Trong đó, cá tra, cá rô phi là một trong những đối tượng của chương trình. Để đạt mục tiêu trên, chương trình đã đề ra các nhiệm vụ cần thực hiện:

Nâng cao năng lực nghiên cứu, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa hệ thống sản xuất giống cá tra, rô phi; đầu tư hạ tầng cơ sở nghiên cứu, vùng sản xuất giống tập trung, phát triển đàn cá tra, rô phi bố mẹ chất lượng, kháng bệnh.

Mở rộng ứng dụng thực hành nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn (GAP) các vùng nuôi thâm canh cá tra, cá rô phi có cơ sở hạ tầng đồng bộ tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo 100% cơ sở nuôi, vùng nuôi đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kiểm soát chất lượng và sử dụng hợp lý thức ăn, chế phẩm sinh học, thuốc hóa chất trong quy trình nuôi cá tra, cá rô phi.

Phát triển chế biến sản phẩm có giá trị gia tăng từ nguyên liệu cá tra, cá rô phi; xây dựng và phát triển thương hiệu; nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; đồng thời khôi phục và phát triển các làng nghề chế biến cá tra, cá rô phi truyền thống; kiểm soát, quản lý chất lượng các sản phẩm chế biến đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước; phát triển thị trường, tháo gỡ các rào cản thương mại.

Theo Báo Hải quan