Xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 tăng 4,9% về lượng so với cùng kỳ năm trước, đạt 5,51 triệu tấn, nhưng kim ngạch lại giảm 8,8%, đạt 2,41 tỷ USD và giá xuất khẩu cũng giảm 13,1%, đạt trung bình 437,9 USD/tấn.


          Ngược lại, xuất khẩu gạo sang Indonesia giảm mạnh nhất, giảm gần 96% cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 33.177 tấn, tương đương 14,73 triệu USD; Bangladesh giảm 74,4% về lượng và giảm 78,3% về kim ngạch, đạt 5.114 tấn, tương đương 1,87 triệu USD; Thổ Nhĩ Kỳ giảm 72,2% về lượng và giảm 77,2% về kim ngạch, đạt 1.311 tấn, tương đương 0,62 triệu USD.Trong đó, Philippines và Bờ biển Ngà là 2 thị trường tiêu thụ gạo hàng đầu của Việt Nam: Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam với 1,94 triệu tấn, tương đương 800,25 triệu USD, giá 411,8 USD/tấn, tăng mạnh 182,3% về lượng, tăng 156% về kim ngạch nhưng giảm 9,3% về giá so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 35,3% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước và chiếm 33,2% trong tổng kim ngạch; Bờ biển Ngà đứng thứ 2 thị trường, với 517.197 tấn, tương đương 223,05 triệu USD, giá trung bình 431,3 USD/tấn, tăng trưởng 144,1% về lượng và tăng 83% về kim ngạch, nhưng giảm mạnh 25% về giá, chiếm trên 9% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Gạo xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, như Thái Lan và Ấn Độ, Campuchia, Myanmar. Hiện tại, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đang giảm mạnh cả về số lượng và giá trị do Trung Quốc điều chỉnh chính sách thương mại, đa dạng hóa nguồn gạo nhập khẩu, tăng nhập khẩu gạo từ Myanmar và Campuchia, đồng thời siết chặt các quy định về chất lượng và an toàn, cho phép xả kho gạo ở một vài thời điểm nhất định.

Ngọc Giàu tổng hợp