Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả Vú Sữa Việt Nam
Ngày 27/9, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) chính thức đồng ý cho phép Việt Nam được xuất khẩu quả Vú Sữa sang nước này. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được phép xuất khẩu vú sữa sang Hoa Kỳ.

Đây là kết quả sau gần 10 năm phía Việt Nam gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu loại quả này và được phía Hoa Kỳ xem xét thông qua về điều kiện kiểm dịch thực vật (KDTV). Như vậy đến nay, cùng với vải, nhãn, chôm chôm và thanh long, Vú Sữa là loại quả thứ năm của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Yêu cầu về điều kiện, quy trình KDTV đối với quả Vú Sữa xuất khẩu sang Hoa Kỳ cũng tương tự như đối với các loại trái cây khác đã được xuất khẩu sang nước này trước đây, bao gồm việc phải có vùng trồng được cấp mã số và phải trải qua quá trình chiếu xạ trên cơ sở thống nhất giữa cơ quan KDTV hai nước về bản đồ, liều lượng chiếu xạ (Bose mapping). Đối với các đối tượng dịch hại, phía Hoa Kỳ yêu cầu việc kiểm soát đối tượng dịch hại bắt buộc đối với 8 loại sâu hại, chủ yếu là các loại ruồi đục quả và rệp. Vú Sữa là một trong số những loại trái cây được các đối tác doanh nghiệp Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng cũng như tính đặc sản riêng mà nhiều nước không có.

Việt Nam đã xây dựng các vùng trồng đáp ứng cơ bản điều kiện xuất khẩu vàoHoa Kỳ, vì vậy ngay sau khi nhận được thông báo từ phíaHoa Kỳ, hiện đã có khoảng 3 - 4 doanh nghiệp tại phía Nam đăng ký xuất khẩu, việc xuất khẩu có thể sẽ được sớm tiến hành ngay trong năm 2017, bởi hiện đang bắt đầu vào mùa thu hoạch Vú Sữa.

Theo số liệu của Cục BVTV, hiên nay diện tích trồng cây Vú Sữa của nước ta đạt khoảng 5.000ha, trong đó tập trung chủ yếu tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều nhất là Tiền Giang (3.100ha), Cần Thơ (1.200ha). Năng suất trái đạt khoảng 18 - 22 tấn/ha, tổng sản lượng hàng năm khoảng trên 60 nghìn tấn.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam