Ngon lạ với món Tung lò mò
Tung lò mò là một món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Chăm An Giang, không chỉ gây tò mò bởi tên gọi mà còn hấp dẫn du khách bởi hương vị độc đáo có một không hai.

Responsive image
 

Nếu có dịp đến làng Chăm Châu Phong, thị xã Tân Châu, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái Chăm đang phơi từng cuộn màu đỏ sẫm trên những cây sào gỗ trước sân nhà, đó chính là tung lò mò, một món ăn nghe lạ mà quen của người Chăm An Giang.

Trong tiếng Chăm, tung là ruột, lò mò là thịt bò, nghĩa là thịt bò dồn vào ruột, tung lò mò còn được gọi là lạp xưởng bò, cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi kiêng cữ thịt heo nên thịt bò là thực phẩm chính để chế biến thành các món ngon, phổ biến nhất chính là tung lò mò. Trước kia tung lò mò chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của người Chăm, từ một món ăn dân dã trên mâm cơm và thiết đãi khách trong các dịp lễ tết, tung lò mò dần trở thành thương hiệu đặc sản được khắp nơi biết đến.

Nguyên liệu chính của tung lò mò là thịt nạc bò trộn với mỡ bò băm nhuyễn, ướp với chút muối, đường, bột ngọt, tiêu sọ và một số loại gia vị bí truyền của người Chăm, sau đó đem hỗn hợp nhồi vào phần ruột bò và thắt lại thành từng đoạn ngắn, đem phơi khoảng 3 nắng là có thể dùng được. Tung lò mò có hai loại: loại chua và loại không chua. Loại có vị chua được trộn thêm cơm nguội để lên men tạo vị chua nhẹ lạ miệng theo khẩu vị của người Chăm. Loại không chua dùng cho những thực khách chưa quen với khẩu vị của tung lò mò.

Responsive image
 

Đến làng Chăm Châu Phong, du khách sẽ được thưởng thức món tung lò mò đúng điệu theo kiểu nướng trên than hồng, tung lò mò ngon nhất là khi ăn nóng, chín tới đâu ăn tới đó. Mùi thơm nức của thịt bò ngọt, bùi cộng với độ béo của mỡ bò hòa quyện với vị cay cay của nước chấm được ăn kèm với dưa chua, rau sống, tất cả tạo nên một dư vị tuyệt vời khiến du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Hồng Loan