Kết nối cung – cầu nông sản tỉnh An Giang với Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Dầu Giây của tỉnh Đồng Nai
Tối ngày 18/10/2018, Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Chương trình Kết nối cung – cầu nông sản tỉnh An Giang với Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Dầu Giây. Đoàn An Giang tham gia kết nối có 5 đơn vị: HTX Rau màu Bình Thạnh, Cơ sơ thu mua nấm Châu Thành, Trạm bảo vệ thực vật Thoại Sơn, THT Trồng chanh Mỹ Phú Đông và Tổ rau An Tâm - An Phú.

Phát biểu tại buổi kết nối, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai – Ông Thái Thanh Phong đã cho biết Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Dầu Giây mặc dù mới thành lập chưa được 2 năm nhưng tốc độ phát triển khá tốt. Chợ nằm ở vị trí trung tâm của nhiều tuyến giao thông huyết mạch nên hàng hóa vận chuyển từ Đà Lạt, Bình Thuận, miền Trung vào chợ đầu mối Dầu Giây để phân phối cho các chợ ở Đồng Nai, TP.HCM rất thuận lợi, sản lượng tiêu thụ trung bình tại Chợ từ 250-300 tấn hàng hóa/ngày/đêm. Hiện nay cơ sở hạ tầng chợ đã có hơn 120/216  ô, vựa đã đi vào hoạt động và trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng thêm. Với mong muốn trở thành cầu nối cung ứng hàng hóa nông sản của các tỉnh, thành phố Miền Trung và Miền Nam, hy vọng các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác của An Giang có thể hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản của An Giang lên tiêu thụ tại Chợ.

Phía An Giang, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cũng đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của An Giang, là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất rau màu lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng rau màu đạt 1 triệu tấn/năm; ngoài rau màu, xoài được coi là cây trồng chủ lực của tỉnh với hơn 9000 ha, cung cấp ra thị trường 111.000 tấn/năm. Trong đợt kết nối lần này hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác của An Giang tìm đầu ra cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh và đưa sản phẩm An Giang phát triển rộng rãi hơn tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Miền Trung.  

Tại buổi kết nối, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác của An Giang đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng có thể kết nối vào chợ như: nấm bào ngư, chanh, hành, ớt, đậu đũa, bí, bầu, gừng, khoai cao, đậu bắp, rau ngót, rau mồng tơi, rau thủy canh…

Đây chính là dịp tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác của An Giang có dịp tham quan và gặp gỡ các doanh nghiệp, tiểu thương phía Đồng Nai. Sau khi khảo sát các mặt hàng kinh doanh tại chợ và trao đổi với các tiểu thương tại Chợ Dầu Giây. Bước đầu đánh giá được các mặt hàng nông sản có thể đưa vào chợ như khoai cao, ớt, điên điển, gừng, riềng, rau nhúc, nấm rơm, dưa leo… Đồng thời nhận thấy một số mặt hàng của Đồng Nai có thể đưa về tiêu thụ tại An Giang như các loại trái cây: chôm chôm, chuối, sầu riêng và một số hàng nông sản nhập từ Đà lạt.

Phương Uyên

 

Một số hình ảnh phóng sự tại buổi kết nối cung cầu:

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image