Hội nghị giao ban tổng kết công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phía Nam năm 2017 tại Bình Phước
Sáng ngày 12/4, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Bình Phước tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác XTTM các tỉnh, thành phía Nam năm 2017, thông báo kế hoạch hoạt động năm 2018. Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú cùng lãnh đạo Sở Công Thương và Trung tâm XTTM 24 tỉnh, thành phía Nam.

Responsive image
 

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác, phối kết hợp giữa Cục XTTM – Bộ Công thương, sở công thương và trung tâm XTTM các tỉnh thành phía Nam, các Hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp thực hiện việc trao đổi thông tin, tổng kết Chương trình XTTM 2017 và phương hướng hoạt động 2018.

Responsive image
 

Năm 2017, Trung tâm XTTM các tỉnh, thành phía Nam đã thực hiện 700 hoạt động XTTM, chiếm 50% hoạt động XTTM cả nước, hỗ trợ hơn 15.000 lượt doanh nghiệp tham gia; tổ chức hơn 200 hoạt động hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, thu hút 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia, giá trị hợp đồng, doanh số bán của doanh nghiệp thông qua hoạt động này đạt hơn 258 tỷ đồng; tổ chức 142 đợt đưa hàng Việt Nam về nông thôn, miền núi, thu hút 3.000 lượt doanh nghiệp tham gia với doanh số bán hàng đạt 31 tỷ đồng; tổ chức 92 đoàn khảo sát, giao thương trong và ngoài nước, tạo điều kiện, hỗ trợ 3.600 lượt doanh nghiệp tham gia; tổ chức 76 đoàn nhà nhập khẩu đến địa phương giao dịch, mua hàng, thu hút hơn 3.500 lượt doanh nghiệp tham gia.

Thuận lợi:

Về cơ chế, chính sách: đa số các địa phương đã ban hành cơ chế, chính sách XTTM tạo điều kiện cho hoạt động XTTM trên địa bàn được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động tìm kiếm thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Công tác phối hợp giữa các Trung tâm ngày càng được tăng cường, các hoạt động XTTM mang tính liên kết vùng đã được chú trọng hơn.

Cộng đồng doanh nghiệp ngày càng biết đến và tin tưởng dịch vụ hỗ trợ kinh doanh của các trung tâm XTTM địa phương và tích cực hơn trong việc tham gia các hoạt động do trung tâm triển khai.

Với tổng số biên chế hệ thống XTTM địa phương phía Nam hơn 310 người, nguồn lực cán bộ làm công tác XTTM các địa phương tiếp tục được cải thiện so với nhiều năm trước đây. Cán bộ làm công tác xúc tiến đã chủ động, tích cực hơn trong triển khai các hoạt động XTTM.

Khó khăn:

Hạn chế về nguồn lực (nhân lực, tài chính) đã ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng hoạt động XTTM được triển khai.

Bộ máy, cơ cấu tổ chức chưa thật sự ổn định, còn tồn tại việc chia tách, sáp nhập hình thành các mô hình trung tâm XTTM khác nhau, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai và hiệu quả triển khai các hoạt động XTTM.

Doanh nghiệp ở các địa phương chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực tài chính và quản lý kinh doanh còn yếu, chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng và vai trò của các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng tìm thị trường nên việc thực hiện và tham gia các hoạt động XTTM còn hạn chế, đặc biệt là tham gia các hội chợ triển lãm, khảo sát thị trường, giao dịch thương mại ở nước ngoài.

Tại Hội nghị, Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM đã giới thiệu các Phòng ban chức năng của Cục XTTM tạo điều kiện để các trung tâm XTTM phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động XTTM ngày càng hiệu quả hơn. Hội nghị trình bày Nghị định 28/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 01/3/2018 về Quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương và một số biện pháp phát triển ngoại thương; Giải pháp đổi mới cách thức triển khai hoạt động XTTM, nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp.

Dịp này, các lãnh đạo trung tâm XTTM đến từ các tỉnh thành: An Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long…đã kiến nghị với Cục XTTM những khó khăn vướng mắc trong hoạt động XTTM thời gian qua: mô hình tổ chức hoạt động các trung tâm XTTM; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; những khó khăn trong thực hiện Nghị định 28/2018/NĐ-CP; thủ tục, thời gian xây dựng dự toán và thanh quyết toán Chương trình XTTM Quốc Gia; phát triển thị trường nội địa; liên kết vùng; đào tạo tập huấn…

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú khẳng định: Xúc tiến thương mại là hoạt động quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Các địa phương đều có những thế mạnh khác nhau nên hội nghị giao ban là cơ sở để Cục XTTM và trung tâm XTTM các tỉnh thành trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực XTTM,…

Ông Vũ Bá Phú cho biết, Cục XTTM sẽ tăng cường và tạo điều kiện hỗ trợ các trung tâm XTTM trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục XTTM đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các trung tâm XTTM trong thời gian qua, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đến từ các địa phương và sẽ xem xét, tổng hợp trình Bộ Công thương, Chính phủ để điều chỉnh những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc cho phù hợp với thực tế xu thế hội nhập hiện nay.

Responsive image
 

Dịp này, một số doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố đã mang đến hội nghị những sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của địa phương để trưng bày, quảng bá.

Bá Đăng