Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary tham dự Tuần lễ Văn hóa Pháp tại An Giang

Trong khuôn khổ tham dự các hoạt động Tuần lễ Văn hóa Pháp tại An Giang do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp Trường Đại học An Giang tổ chức, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã có buổi gặp chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Tại buổi gặp gỡ, Ông Nguyễn Thanh Bình – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội, vị trí địa lý cũng như tiềm năng du lịch, cơ hội đầu tư của địa phương, mong muốn tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh An Giang và Cộng hòa Pháp. Bên cạnh đó, tỉnh An Giang đề nghị Đại sứ quán Cộng hòa Pháp làm cầu nối hỗ trợ kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp đến An Giang hợp tác đầu tư dự án, đồng thời giới thiệu nông sản, sản phẩm đặc trưng của tỉnh xuất khẩu vào thị trường Pháp. Tiếp đó, Đại sứ Cộng hòa Pháp đã có chuyến tham quan Thánh đường Hồi giáo người Chăm tại Tân Châu, làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Châu Đốc và tham dự các hoạt động tại Trường Đại học An Giang như: Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Pháp tại An Giang, Triển lãm ảnh Việt – Pháp, biểu diễn văn nghệ và trồng cây lưu niệm…

 

Responsive image

 

Lãnh đạo UBND tỉnh và ngài Đại sứ trao quà lưu niệm

 

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa An Giang với các đối tác của Cộng hòa Pháp đã đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục – đào tạo. Từ năm 2012, Trường Đại học An Giang đã ký biên bản ghi nhớ với các Trường đại học của Pháp như: Đại học Cergy Pontois, Đại học Eisti, Đại học Công nghiệp Sinh học; Trường  Đại học An Giang cũng đã tiếp nhận một số tình nguyên viên người Pháp và nhiều sinh viên của các Trường Đại học Pháp đến thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học bậc đại học và sau đại học tại An Giang; phối hợp với các Viện, Trường Đại học của Pháp tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học với nhiều chủ đề đa dạng, gần đây nhất là Hội thảo về “Năng lượng tái tạo và hướng sử dụng sinh khối nông nghiệp hiệu quả” trong năm 2018”.

Responsive image

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary

 

 

Responsive image

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi chào xã giao


Ngoài ra, từ năm 2002, tỉnh An Giang và tỉnh Val D’oise đã có hoạt động trao đổi đoàn nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa hai địa phương. Năm 2007, tỉnh An Giang và tỉnh Val D’oise đã ký kết Bản Ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trên 5 lĩnh vực: an toàn dân sự, giáo dục đào tạo, quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế du lịch và dịch vụ hàng không. Tỉnh An Giang đã nhận được 12 chiếc xe chữa cháy do tỉnh Val D’oise trao tặng trong khuôn khổ hợp tác về an toàn dân sự.

                                                                                   Liên Khương