MĂNG MẠNH TÔNG VÀ SU SU NÚI CẤM
Tre Mạnh Tông là loại cây to, mọc khỏe và rất thích hợp với khí hậu, phong thổ của núi rừng, dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, ít tốn công chăm sóc...và có giá trị kinh tế cao. cây tre Mạnh Tông không những cung cấp nguyên vật liệu cho xây dựng, đồ dùng hàng ngày, nguyên liệu làm thủ công mỹ nghệ... Mà còn giúp cho nhiều hộ nông dân ở đây có thêm thu nhập, thông qua việc bán măng. Sau thời gian trồng từ 2-3 năm là có thể cho thu hoạch măng; mỗi bụi tre tùy số lượng cây có thể cho năng suất khác nhau; mỗi mục măng trọng lượng từ 2-6kg. Măng mạnh tông là món ăn được yêu thích của các gia đình như măng hầm giò heo, măng xào tỏi, măng chua,...

Responsive image
 
 
Len lỏi qua các triền núi ở đây còn có nhiều giàn su nằm phủ kín cả đường mòn. Su là loại cây trồng thích nghi với vùng đất núi. Tháng giêng bắt đầu xuống giống, mùa mưa xuống cây phát triển mạnh và xanh tốt. Hai giống phổ biến ở núi Cấm là su da trơn và su da gai. Su su được trồng vừa lấy quả và vừa lấy ngọn để chế biến các món ăn như: su luộc chấm chao, đọt su xào tỏi…
Hiện nay, người dân núi Cấm đang từng bước củng cố những sản phẩm nông nghiệp kết hợp với dịch vụ homestay để mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ về DL nông nghiệp theo mùa.
Bích Phương